Specialty coffee là gì?

Thời gian gần đây, rất nhiều người yêu và tâm huyết với cà phê thường nhắc đến khái niệm “Specialty coffee” – cà phê đặc biệt. Vậy Specialty coffee là gì? Nó có điểm gì khác biệt với các loại cà phê khác? Cùng Epicure tìm hiểu nhé!

1. Specialty coffee là gì?

Specialty coffee đặc biệt theo đúng tên gọi của nó. Đây là loại cà phê được trồng ở nơi có khí hậu đặc biệt, quy trình chăm sóc đặc biệt, được thu hoạch, rang hay pha chế theo những cách đặc biệt. Mọi công đoạn đều được chăm chút tỉ mỉ theo cách đặc biệt nhất, Specialty coffee được đánh giá là những hạt cà phê thơm ngon nhất.

Khái niệm Specialty coffee xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1970, khái niệm này tiếp tục được phát triển cho đến ngày nay. Specialty coffee không chỉ là là tên gọi của một loại cà phê nào mà là cả một quy trình. Loại cà phê đặc biệt này đề cao mọi công đoạn, mọi mắt xích trong quy trình tạo ra một ly cà phê. Không chỉ duy trì chất lượng và sự thơm ngon vốn có của cà phê, những người tạo là Specialty coffee luôn cố gắng cải thiện và nâng cao chất lượng của từng hạt cà phê.

Để đạt được tiêu chuẩn Specialty coffee, cà phê phải đạt được những điều kiện sau:

  • Nguồn giống tốt (arabica), được trồng và chăm sóc trong nông trại tiềm năng, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tốt
  • Thu hái, phân loại những quả cà phê đạt chuẩn, chế biến và bảo quản đúng phương pháp
  • Quy trình pha chế, chiết suất giữ được hương vị ngon nhất của cà phê
  • Đạt điểm Cupping trên 80 dựa vào tiêu chuẩn chất lượng của hiệp hội SCA

2. Quy trình sản xuất Specialty coffee là gì?

Người ta nói rằng, những hạt cà phê thơm ngon đặc biệt nhất được trồng ở những nơi có khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt nhất. Thật vậy, địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng là những yếu tố tác động rất lớn đến hương vị cà phê.

Những yếu tố đầu tiên quyết định chất lượng Specialty được bắt nguồn từ nông trại. Giống cà phê để sản xuất Specialty Coffee rất đa dạng, tuy nhiên Arabica vẫn được ưa chuộng nhất và là điều kiện đầu tiên để sản xuất cà phê đặc biệt. Sau khi chọn lựa giống kỹ lưỡng, những hạt giống được trồng ở những nông trại được kiểm soát nghiêm ngặt về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước và cả quy trình chăm sóc.

Khi những quả cà phê khi chín đỏ, người nông dân thu hái bằng tay và được tuyển chọn một cách nghiêm ngặt. Sau đó, các hạt cà phê này sẽ được phân loại kỹ lưỡng, nhờ vậy mà cà phê được thu hái đồng đều về độ chín và chất lượng.

Ở công đoạn chế biến, bạn có thể chọn lựa một trong những phương pháp sau: chế biến mật ong, chế biến khô và chế biến ướt. Cách làm phổ biến nhất vẫn là chế biến ướt, quả cà phê sau khi thu hoạch, sẽ đem tách lấy hạt, ngâm trong bể nước, thao tác này sẽ giúp cà phê lên men và phần nhớt cũng được loại bỏ. Bước cuối cùng, cà phê được mang phơi khô khoảng 1 tuần. Ưu điểm của phương pháp này là quy trình chế biến khép kín, giảm thiểu tối đa sự pha lẫn của các tạp chất vào bột cà phê, đảm bảo giữ nguyên hương vị của cà phê.

Bước cuối cùng để những hạt cà phê ở thành Special Coffee là thành phẩm sẽ được đem đi kiểm định chất lượng. Để đánh giá chất lượng cà phê, Hiệp hội Cà phê Chất lượng cao của Mỹ (SCAA) đã đưa ra thang điểm đánh giá hương vị cà phê sau khi nếm thử. Theo tiêu chuẩn này, Specialty Coffee phải là những hạt cà phê Arabica đạt điểm Cupping từ 80 trở lên.

Specialty coffee khái niệm đã được tồn tại hơn 4 thập kỷ, một đích đến của tách cà phê đặc biệt hoàn hảo. Ở Việt Nam, bạn vẫn có thể sản xuất được Specialty Coffee tại Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiện tại rất nhiều người vẫn còn nhiều e ngại do quy trình sản xuất phức tạp của nó. Hy vọng chúng ta sẽ sớm có những chuyên gia về Specialty Coffee, một gạch nối quan trọng giữa người sản xuất và người tiêu dùng, để ai cũng có thể thưởng thức 1 tách cà phê ngon, sạch, chỉnh chu và chuẩn 100% cà phê Việt Nam.

Điều đặc biệt này giúp Specialty Coffee khác biệt với cà phê “cao cấp”. Cà phê cao cấp là loại cà phê chất lượng cao, hoặc chỉ đơn giản là sản phẩm cao cấp nhờ Marketing. Tuy nhiên, Specialty Coffee được coi là tên gọi tồn tại dành riêng cho những hạt cà phê Arabica có chất lượng cao được đánh giá bởi các chuyên gia, được chứng nhận về chất lượng.
S

Xem thêm Caffè Don Cortez ® Made in Italy

3. Quy trình chiết xuất từ máy pha cafe Specialty

Là một quá trình không thể thiếu để đưa ra phục vụ thực khách. Hầu như các giống cà phê Nông sản chất lượng cao cùng với giá thành của chúng, rất đáng trân quý. Các cửa hàng cà phê khi bắt đầu kinh doanh về Specialty Coffee đều mong muốn giữ chất lượng hạt một cách nguyên bản của chúng để đảm bảo rằng thực khách của họ có trải nghiệm chính xác nhất về Giống Cà Phê Đặc Sản Vùng Miền.

Chiết xuất hoàn hảo – RS1
Công nghệ Biến Đổi Nhiệt – Xcelsius

Là một trong 2 công nghệ trên thị trường, Xcelsius được Rancilio phát triển và nghiên cứu với chứng nhận sáng chế Độc Quyền từ năm 2015.
Công nghệ biến đổi nhiệt – Xcelsius đã và đang được sử dụng cho model máy pha Rancilio Classe 11 Xcelsius và Rancilio Specialty RS1.

https://youtu.be/N1AWmstSHpM

Bằng cách kiểm soát chính xác nhiệt độ trong quá trình chiết xuất Espresso, các Barista được cung cấp một công cụ chính xác để mở khóa năng lượng hương vị của từng loại cà phê có nguồn gốc nguyên thủy này.

Xem thêm các bài viết liên quan:

  • Cách chọn mua máy pha cà phê capuchino tốt nhất
  • Cách chọn mua máy ép cafe nguyên hạt chất lượng hiệu quả

Mục lục