Hạt cà phê có vị chua: cà phê nguyên chất hay kém chất lượng?

Mọi người đều biết cà phê có vị đắng tuy nhiên ít người biết rằng một số loại hạt cà phê có vị chua. Điều này có thể khiến một số người lầm tưởng rằng cà phê có vị chua là cà phê kém chất lượng. Trên thực tế, hạt cà phê Arabica nguyên chất có vị chua thanh đặc trưng. Cùng tìm hiểu tại sao hạt cà phê nguyên chất lại có vị chua nhé!

hạt cà phê Arabica nguyên chất

1.Vì sao cà phê Arabica nguyên chất là loại hạt cà phê có vị chua đặc trưng?

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, là giống cà phê năng suất cao. Arabica có nhiều chủng khác nhau như Bourbon, Typica, Catuai và Catimor. Sự khác biệt hương vị của Arabica nằm ở cách chế biến sau khi thu hoạch.

Những hạt cà phê Arabica chất lượng nhất được ngâm trong nước cho nở, sau đó làm sạch và sấy khô. Cả quá trình sẽ khiến hạt cà phê được lên men và tạo cho Arabica một hương vị chua thanh rất riêng.

Hạt cà phê Robusta Arabica có vị chua
Cà phê Arabica nguyên chất – loạt hạt cà phê có vị chua đặc trưng

Mỗi loại cà phê đều có hàm lượng PH nhất định và PH ảnh hưởng đến hương vị riêng của từng loại. Hạt cà phê Arabica nguyên chất có PH cao hơn các loại cà phê khác, khiến nó có vị chua hơn. Vị chua này sinh ra trong quá trình chế biến khác biệt.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng hạt cà phê có vị chua là cà phê hỏng, hoặc gặp vấn đề trong quá trình rang, xay, pha chế. Tuy nhiên sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Cà phê nguyên chất Arabica có vị chua thanh đặc trưng, dậy mùi thơm tự nhiên khác hẳn với các loại cà phê pha lẫn tạp chất có vị chua gắt.

Để cảm nhận được hết những đặc biệt của cà phê Arabica nguyên chất cần sự tinh tế của người thưởng thức. Cà phê Arabica nguyên chất khi pha sẽ có màu nâu nhạt, trong như màu hổ phách vô cùng hấp dẫn.

Nếu là người tinh ý và sành cà phê, bạn sẽ nhận ra khi uống cà phê Arabica nguyên chất, mùi thơm tự nhiên quyến rũ, vị chua thanh đặc trưng xuất hiện đầu tiên, nhưng ngay sau đó sẽ là vị đắng nhẹ và  hậu vị chuyển sang ngọt dịu sau khi nhấp một ngụm.

Cà phê Arabica có hương thơm nhẹ, hàm lượng caffein ít hơn so với Robusta nên hương vị nhẹ nhàng đặc biệt được phái nữ yêu thích hơn.

2. Làm thế nào để phân biệt cà phê Arabica nguyên chất?

Thời gian gần đây, thị trường cà phê tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều các loại cà phê tạp, cà phê pha trộn hương liệu làm giả vị chua của Arabica. Điều này khiến những người yêu cà phê vô cùng lo ngại về những ảnh hưởng không tốt, đặc biệt là sức khỏe người dùng. Vậy làm thế nào để phân biệt được Arabica nguyên chất?

hạt cà phê Arabica nguyên chất có vị chua
Cách để nhận biết hạt cà phê có vị chua đặc trưng so với cà phê lẫn tạp chất hay hư hỏng

Arabica là giống cà phê hạt dẹp, hơi dài, hạt khá xốp dễ bóp nát. Hàm lượng caffein trong Arabica chiếm 1,5%, nhỏ hơn nhiều so với cà phê Robusta, hàm lượng đường gần như gấp đôi so với Robusta.

Hơn 60% Arabica là chất béo, vì vậy khi nhìn bằng mắt, phía ngoài hạt phủ một lớp dầu mỏng bóng nhẹ. Tất cả những đặc điểm này quyết định sự khác biệt trong hương vị của cà phê Arabica nguyên chất.

Để có thể xác định cà phê Arabica nguyên chất, bạn không chỉ uống mà cần cảm nhận trọn vẹn. Với mỗi chủng Arabica lại có một hương vị khác nhau, từ vị đắng dịu nhẹ với hương thơm quyến rũ lòng người đến vị đắng kèm theo thơm nồng nàn.

Bạn sẽ chẳng thể nhầm lẫn bởi vị chua thanh chẳng gay gắt, lại có chút dư vị ngọt ngào đọng lại nơi cổ họng, đó chính là hương vị của Arabica chất lượng tốt. Người ta thường ví uống Arabica như ăn một quả chanh, bạn sẽ cảm nhận vị chua đầu tiên, rất chua, nhưng sau đó sẽ thấy vị đắng của vỏ.

Hậu vị của Arabica như một nét đặc trưng và hương thơm được ví như nét quyến rũ nổi bật của loại cà phê này. Sau khi pha chế, mùi thơm của Arabica có thể đánh gục những người khó tính nhất.

Vì vậy, đây là loại cà phê rất được yêu thích ở châu Âu, ngoài trừ cà phê Arabica nguyên chất còn có Espresso, Capuchino, Latte,…

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã biết được hạt cà phê Arabica nguyên chất sẽ có vị chua và cách phân biệt cà phê Arabica chất lượng. Hy vọng bạn có thể chọn cho mình loại cà phê Arabica tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn mua máy pha cà phê capuchino tốt nhất.

Cách pha cà phê capuchino tại nhà ngon đúng điệu.

Cách chọn mua máy ép cafe nguyên hạt chất lượng hiệu quả.

Mục lục