HƯỚNG DẪN PHA CHẾ CARAMEL MACCHIATO

Nhân dịp một năm mới sang, chúng tôi muốn gửi tặng bạn một công thức tuyệt vời với tình yêu từ những cái nhấp môi Caramel Macchiato, để chúc bạn có một năm thật ngọt ngào và ngập tràn những điều thú vị.

MACCHIATO LÀ GÌ?

Macchiato, trong tiếng Ý, được hiểu nôm na là “loang lổ“, “điểm xuyết” – điều này giúp chúng ta hình dung được phần nào về cách thức pha chế của loại đồ uống nổi tiếng này: sữa tươi nóng chấm phá cùng cà phê trong tách Macchiato, hai thành phần “chạm nhẹ” vào nhau chứ không quyện lẫn như Latte.

Nhìn chung, Latte macchiato (với biến thể được yêu thích nhất là Caramel macchiato) được các thực khách ưa chuộng hơn so với Espresso macchiato vì những biến thể đa dạng mà loại thức uống ngọt ngào này mang lại. Bài viết dưới đây, Epicure xin chia sẻ công thức đặc biệt làm nên ly Caramel macchiato tuyệt hảo:

– NGUYÊN LIỆU

– CÁCH THỰC HIỆN

  • Bước 1: cho 200 ml sữa vào ca đánh sữa rồi dùng máy đánh trứng đánh tạo bọt
  • Bước 2: cho 15ml caramel sauce và 5ml đường nước vào đáy ly phục vụ (thường là ly thủy tinh trong dáng cao có quai cầm đối với macchiato nóng)
  • Bước 3: múc một lớp bọt mỏng phủ quanh thành ly và 1 lớp bọt to dày phủ lên lớp caramel
  • Bước 4: gạn bọt sữa rồi đổ từ từ sữa theo dòng nhỏ vào giữa ly đến khi hỗn hợp bên trong cách miệng ly khoảng 0,3cm thì dừng lại
  • Bước 5: đổ phần cà phê espresso vào ly tương tự như cách đổ sữa ở bước 4, làm sao cho lượng cà phê này đi xuyên qua lớp bọt sữa đồng thời nằm giữa lớp sữa với bọt sữa là được
  • Bước 6: tiếp tục múc thêm 1 thìa bọt nhỏ phủ lên vệt cà phê và trang trí bằng 5ml caramel sauce còn lại; có thể rắc thêm một ít bột cà phê để tạo “vệt lốm đốm”

-LƯU Ý CẦN THIẾT

  • Một ly latte macchiato chuẩn phải thể hiện được 3 tầng rõ rệt gồm: lớp bọt sữa ở trên cùng, cà phê espresso ở giữa và caramel sauce phía dưới cùng
  • Khi rót các nguyên liệu ở bước 4 và bước 5, các Barista cần thực hiện từ từ và hết sức nhẹ tay để đảm bảo thành phẩm sau cùng đạt chuẩn
  • Macchiato không được thưởng thức bằng ống hút. Cách nhâm nhi tuyệt vời nhất là uống trực tiếp bằng miệng, để lớp bọt sữa trắng tinh vươn lại trên môi y hệt tạo hình ria mép vô cùng ngộ nghĩnh. Ngoài ra, thức uống này cũng thường được phục vụ cùng với vài chiếc bánh cookie

Pha chế cafe không chỉ dựa trên công thức mà ẩn chứa trong đó là cả một nghệ thuật với sự yêu thích và đam mê về cafe. Hy vọng những hướng dẫn pha chế cafe ngon nhất tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian để làm những việc khác.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về cà phê Cold Brew

Mục lục