Một chiếc máy pha cafe Tốt được hiểu ra sao? (P1)

Một chiếc máy pha cafe Tốt được hiểu ra sao? (P1)

Một số phân tích từ các chuyên gia khi sản xuất ra máy pha cafe, họ đã chỉ ra được hiệu suất hoạt động của máy pha cafe trung bình của mỗi ngày và so sánh chúng để có kết luận, và dĩ nhiên chất lượng cafe là sự quan trọng nhất, song song với hiệu suất thì tính nhất quán của từng cốc cafe là điều tiên quyết

5 tiêu chí thể hiện ở một chiếc máy pha cafe tốt phù hợp với bạn:

 1. Hiệu suất: Máy pha cà phê tốt phải có hiệu suất cao và pha được cà phê đúng chuẩn, không bị cháy hay đắng.
 2. Độ bền: Máy pha cà phê tốt nên được làm từ chất liệu chất lượng cao để đảm bảo độ bền và độ tin cậy cao.
 3. Dễ sử dụng và vệ sinh: Máy pha cà phê tốt phải có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và dễ vệ sinh.
 4. Tính năng: Máy pha cà phê tốt nên có đầy đủ các tính năng cần thiết để pha cà phê đúng cách, bao gồm bộ xay cà phê, bình đun nước, bộ điều chỉnh nhiệt độ và áp suất, và bộ lọc cà phê.
 5. Giá cả: Máy pha cà phê tốt nên có giá cả hợp lý và phù hợp với ngân sách của người sử dụng.

Các tiêu chí được đề xuất ra để các bạn có thể thấy được 5 yếu tố chính khi ra quyết định cho máy pha cafe tại quán nhỏ hoặc quán cafe lớn

Vê Hiệu suất là một yếu tố rất quan trọng khi chọn mua máy pha cà phê. Một máy pha cà phê tốt nên có thể pha được cà phê đúng chuẩn, không bị cháy hoặc đắng, và có thể pha được nhiều loại cà phê khác nhau để phục vụ nhu cầu của người dùng.

Để đảm bảo hiệu suất cao, bạn nên lựa chọn máy pha cà phê có bộ xay cà phê tốt và bộ điều chỉnh áp suất, nhiệt độ phù hợp để giúp cà phê pha ra được đậm đà, thơm ngon và không bị cháy hoặc đắng. Ngoài ra, việc sử dụng cà phê tươi mới cũng là một yếu tố quan trọng để tạo ra một ly cà phê hoàn hảo.

 • Hiệu suất của máy pha cà phê được tính bằng tỷ lệ phần trăm giữa lượng cà phê tươi vào và lượng cà phê đã pha được.

Ví dụ, nếu bạn cho vào 20 gram cà phê tươi và thu được 18 gram cà phê đã pha được, thì hiệu suất của máy pha cà phê là 90% ((18/20) x 100%). Đây là cách thường được sử dụng để đo hiệu suất của máy pha cà phê.

Rancilio Rs1 tại trường HNAA trong buổi workshop về chiết xuất cafe

DỄ DÀNG BỊ NHẦM LẪN KHI SO SÁNH HIỆU SUẤT VÀ TỈ LỆ CHIẾT XUẤT CÀ PHÊ

Tỷ lệ chiết xuất cafe là tỷ lệ giữa lượng cà phê chiết xuất và lượng cà phê bột được sử dụng. Ví dụ, nếu bạn sử dụng 18 gram cà phê bột để pha ra 36 gram cafe, tỷ lệ chiết xuất là 50% (36/18).

Trong khi đó, hiệu suất của máy pha cà phê là tỷ lệ phần trăm giữa lượng cà phê đã pha được và lượng cà phê bột đã sử dụng. Ví dụ, nếu bạn sử dụng 20 gram cà phê bột để pha ra 18 gram cafe, hiệu suất của máy pha cà phê là 90% ((18/20) x 100%).

Tóm lại, tỷ lệ chiết xuất cafe và hiệu suất của máy pha cà phê là hai khái niệm khác nhau, và có các cách tính khác nhau để đo lường.

hình ảnh minh họa cho tỉ lệ chiết xuất

MÁY PHA CÀ PHÊ CÓ HIỆU SUẤT HOẠT ĐỘNG CAO ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

Không có máy pha cà phê nào trên toàn cầu có hiệu suất cao nhất hoặc tốt nhất 100%. Tuy nhiên, có nhiều thương hiệu máy pha cà phê có hiệu suất rất tốt và được đánh giá cao trên thị trường. Dưới đây là 9 thương hiệu máy pha cà phê có hiệu suất cao và được đánh giá tốt nhất hiện nay:

 1. La Marzocco
 2. Slayer
 3. Synesso
 4. Victoria Arduino
 5. Rancilio
 6. Nuova Simonelli
 7. Bunn
 8. Rocket Espresso
 9. Faema

Tuy nhiên, giá cả của những máy pha cà phê này thường khá đắt, và nếu bạn đang tìm kiếm một máy pha cà phê có hiệu suất cao nhưng giá cả phải chăng, có thể nên tìm hiểu thêm về các thương hiệu khác như máy pha cafe Breville, Delonghi.(Đây là một số thương hiệu được ưa chuộng trong gia đình – tuy nhien với công suất / hiệu suất pha cafe dưới 50 ly/ngày, thì máy có thể đáp ứng được cho bạn)

CÁC THƯƠNG HIỆU DẪN ĐẦU VỀ HIỆU SUẤT HIỆN NAY

Có thể nhắc tới 2 thương hiệu, La Marzorcco và may pha cafe Slayer , thì máy pha cà phê La Marzocco có hiệu suất cao hơn máy Slayer do có các tính năng và công nghệ nổi bật sau:

 1. Double Boiler: La Marzocco được trang bị hệ thống Double Boiler cho phép người dùng pha cà phê và tạo hơi nước cùng lúc, giúp tăng tốc độ pha cà phê và giảm thời gian chờ đợi. Trong khi đó, máy Slayer chỉ có một boiler, do đó phải chờ boiler nóng lên sau khi đã sử dụng cho việc tạo hơi nước.
 2. Công nghệ PID: Máy pha cà phê La Marzocco được trang bị hệ thống PID giúp kiểm soát nhiệt độ chính xác, điều chỉnh độ nóng và độ lạnh của cà phê, giúp tăng hiệu suất và đảm bảo chất lượng cà phê.
 3. Tính năng Pre-Infusion: Máy pha cà phê La Marzocco được trang bị tính năng Pre-Infusion cho phép người dùng pha cà phê bằng cách tưới nước vào cà phê trước khi pha đầy đủ, giúp tăng độ đồng đều và mềm mại của cà phê.

Tuy nhiên, đây chỉ là một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của máy pha cà phê, ngoài ra còn nhiều yếu tố khác như thương hiệu, kiểu dáng, chất liệu, mức giá, kỹ năng của người sử dụng, cũng như điều kiện vận hành, điều này cần phải được xem xét khi lựa chọn một chiếc máy pha cà phê.

La Marzocco Linea 1Group

Do vậy, tại Việt Nam với các nhà đầu tư thì danh mục trong 3 thương hiệu đầu tiên khá là đắt đỏ, do vậy họ sẽ tìm đến 2 thương hiệu còn lại để đầu tư , là máy pha cafe Victoria Auduino và may ca phe Rancilio để thỏa mãn được các yếu tố hiệu suất đảm bảo kinh doanh thương mại

CÔNG NGHỆ NGANG CẤP CỦA CÁC MÁY PHA CAFE CAO CẤP HIỆN NAY

Profilling Up – Force to Coffee Body – Rich AROMA

Công nghệ temperature profiling được Rancilio khám pha ra đầu tiên và độc quyền công nghệ trong 10 năm, do vậy từ 2022 thì công nghệ này ‘Temperature Profilling” không chỉ có trên Rancilio, nhiều thương hiệu máy pha cà phê khác cũng đã sử dụng công nghệ này trên các dòng sản phẩm của mình. Một số thương hiệu phổ biến khác bao gồm:

 1. La Marzocco với công nghệ “Paddle” cho phép điều chỉnh nhiệt độ và áp suất khi pha cà phê.
 2. Synesso với công nghệ “Profile Editor” cho phép lập trình các chế độ nhiệt độ và áp suất pha cà phê khác nhau cho từng tách cà phê.
 3. Rancilio với công nghệ “Pre-Post Infusion” và ” X-Celsius ” cho phép điều chỉnh Áp Suất và Nhiệt Độ linh hoạt trong cả toan bộ quá trình pha chế cà phê.
 4. Slayer với công nghệ “Pre-brew” cho phép điều chỉnh lượng nước và áp suất trước khi pha cà phê.

Có thể có sự giống nhau giữa các công nghệ được áp dụng trong các thương hiệu máy pha cà phê khác nhau. Tuy nhiên, việc sở hữu bản quyền hay sáng chế cụ thể cho một công nghệ là điều rất quan trọng. Các công nghệ tương tự nhau có thể được phát triển độc lập và không phải là việc sao chép từ thương hiệu khác.

Vì thế với 1 chiếc máy pha cà phê tốt hiện nay các bạn sẽ lựa chọn theo công nghệ & hiệu suất đi kèm để có thể vừa đảm bảo khả năng pha chế liên tục và còn đảm bảo được chất lượng cafe đồng nhất trong mỗi tách

Tham khảo thêm danh mục máy pha cafe Rancilio tại Việt Nam

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *