Các lỗi cần tránh khi kinh doanh cà phê chủ quán cần lưu ý

Các lỗi cần tránh khi kinh doanh cà phê chủ quán cần lưu ý

Kinh doanh quán cà phê là không hề dễ dàng, đặc biệt là đối với những ai lần đầu thử sức ở lĩnh vực này. Cùng điểm qua Các lỗi cần tránh khi kinh doanh cà phê sau đây để có quá trình hoạt động hiệu quả nhất.

Các lỗi cần tránh khi kinh doanh cà phê là gì?

Các lỗi cần tránh khi kinh doanh cà phê là những kinh nghiệm mà rất nhiều chủ quán đã đúc kết được trong suốt quá trình hoạt động của mình. Điểm qua những lỗi cơ bản khi kinh doanh quán cà phê sau đây để có quá trình kinh doanh thuận lợi hơn nhé!

1.Lỗi chọn sai mặt bằng

Mặt bằng chính là yếu tố chen chốt hàng đầu, quyết định sự thành công hay thất bại của bạn khi kinh doanh quán cà phê. Đầu tiên, đừng bao giờ chỉ vì muốn kinh doanh cà phê mà chọn vội một mặt bằng nào đó để mở quán.

Kinh doanh cafe take away là hình thức kinh doanh cần ít vốn đầu tư, dễ sinh lời
Mặt bằng là một trong những yếu tố quyết định thành công của quán cafe

Bạn cần bỏ ra thời gian để nghiên cứu, phân tích kỹ càng các góc độ như: lượng người qua lại, các công trình xung quanh, tuyến đường, nơi đỗ xe, nhu cầu khách hàng trong khu vực…

2. Lỗi định giá sản phẩm

Dân cư xung quanh gồm những ai? Phải bán với giá bao nhiêu là hợp lý so với thu nhập của họ? Với giá đó, doanh thu mỗi tháng có đủ để chi trả mặt bằng và những phí khác hay không?

cac-loi-can-tranh-khi-kinh-doanh-ca-phe
Giá sản phẩm của bạn đang phù hợp với hình thức kinh doanh, đối tượng khách hàng hay không?

Nếu dân cư xung quanh gần nơi trung tâm, nhiều văn phòng, trường học… bạn có thể bán với giá cao. Tuy nhiên, khi dân cư xung quanh đa số là người có thu nhập trung bình, nơi có nhiều công nhân…thì việc bán cùng mức giá đó sẽ rất khó để chiều lòng khách hàng.

Bên cạnh đó, hãy xác định rõ số vốn bạn có và dự trù một khoản đủ duy trì quán trong ít nhất 2-3 tháng phòng trường hợp xấu nhất.

3. Không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu

Bán cho ai? Bán những loại nước nào? Dù cho đồ uống của bạn chất lượng, quán trang trí lung linh nhưng khi xác định sai đối tượng khách hàng thì quán cũng không tồn tại được. Tùy vào vị trí kinh doanh mà bạn có thể xác định được đối tượng khách hàng chính của mình để tập trung khai thác họ.

Ví dụ, quán gần trường học, bạn nên tập trung khai thác đối tượng học sinh, sinh viên, trang trí quán với phong cách tươi trẻ, nhiều góc chụp hình đẹp, phục vụ các thức uống mới lạ, sáng tạo. Đối với nơi gần tòa nhà lớn, văn phòng, thì quán cần tập trung vào một vài món đồ uống chất lượng, kết hợp cùng không gian xanh, yên tĩnh, thoải mái.

4. Lỗi trong quá trình quản lí hoạt động kinh doanh

Là một người đứng đầu, bạn cần năm rõ chi tiết về tình hình của quán như: doanh số, doanh thu, nguyên liệu, nhân sự, sự việc diễn ra tại quán… Để làm được điều này, bạn nên đầu tư về công nghệ qua những máy tính tiền tự động, máy tính, camera quan sát… để quá trình nắm bắt thuận lợi, khoa học hơn.

Đặc biệt, việc rèn luyện thái độ, tác phong phục vụ cho nhân viên là vô cùng cần thiết để giữ chân khách hàng. Đừng bao giờ tin tưởng ai đó 100% và giao phó tất cả cho các nhân viên. Ngoài ra, chính sách thưởng phạt cũng nên đặt ra rõ ràng để làm quy chuẩn và tạo động lực cho nhân viên hoạt động

5. Lỗi khi không chú trọng marketing

Trong thời đại công nghệ ngày nay, nếu không có những hoạt động marketing thì công việc kinh doanh của bạn sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Chiến lược marketing chính là vũ khí hoàn hảo để bạn có thể tiếp cận nhanh chóng và tạo uy tín với khách hàng của mình.

Nếu ngân sách có hạn, bạn chỉ cần đơn giản là tạo fanpage hoặc website cho quán và duy trì để tăng độ nhận diện. Bên cạnh đó, những ưu đãi, chính sách tri ân khách hàng cũng nên được diễn ra thường xuyên để tạo thói quen sử dụng sản phẩm và duy trì mối liên kết với khách hàng.

6. Lỗi khi không giữ vệ sinh của quán

Một trong Các lỗi cần tránh khi kinh doanh cà phê quan trọng nhất chính là vệ sinh và an toàn. Ngoài giữ an toàn vệ sinh cho sản phẩm đồ uống thì để hoạt động lâu dài, quán cà phê của bạn phải luôn luôn sạch sẽ, thường xuyên được lau dọn trong ngày, đặc biệt là nhà vệ sinh. Chẳng ai muốn bước vào “tám chuyện” ở một quán cà phê chật chội, nặng mùi và nhà vệ sinh kém sạch sẽ.

7. Lỗi khi không có chỗ đậu xe

Đối với khu vực thành phố lớn, giải quyết chỗ đậu xe là một vấn đề vô cùng gian nan. Vì vậy, khi chọn mặt bằng, bạn hãy ưu tiên chọn những nơi có chỗ để xe rộng rãi hoặc có chỗ để xe gần đó cho khách. Khách hàng chỉ thực sự thoải mái mua đồ uống khi họ yên tâm rằng tài sản của họ đã được đảm bảo an toàn.

8. Lỗi khi không chọn lựa, huấn luyện nhân viên tốt

Đừng cho phép nhân viên “tụm ba tụm bảy” nói chuyện trong giờ làm vì sẽ khiến khách hàng không thoải mái, hơn thế, việc này còn làm hình ảnh của quán trở nên kém chuyên nghiệp.

Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đối với thị trường cà phê toàn cầu
Nhân viên được đào tạo lành nghề, thái độ phục vụ chuyên nghiệp góp phần tạo nên thành công của quán cafe bạn đang kinh doanh

Khi những nhân viên tụ tập nói chuyện, khách hàng sẽ có cảm giác họ không được tôn trọng, hoặc nghĩ rằng “đám nhân viên ấy” đang nói xấu mình.

Thế mới thấy, phong cách phục vụ cũng rất quan trọng. Bạn có thể đặt ra những nguyên tắc phục vụ nhất định để nhân viên có thể làm theo cho đúng chuẩn mực của quán.

9. Lỗi khi không lắng nghe ý kiến khách hàng

Rất hiếm khi bạn sẽ thành công trong những lần hoạt động đầu tiên. Để quán có được sự tin tưởng và ngày càng phát triển, bạn cần đến việc ghi nhận những ý kiến đóng góp từ khách hàng trong suốt quá trình hoạt động. Một số vấn đề mà khách hàng có thể góp ý tốt như: chất lượng nước uống, giá cả sản phẩm, cách trang trí, thái độ phục vụ nhân viên…

Trong trường hợp xảy ra sự cố, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và giải quyết tôn trọng, ôn hòa với khách hàng. Họ có thể quyết định “số phận” quán cà phê của bạn chỉ trong một bài viết trên mạng xã hội.

Việc kinh doanh quán cafe là không hề dễ dàng. Nắm rõ Các lỗi cần tránh khi kinh doanh cà phê sẽ giúp bạn có được sự khởi đầu, tốt nhất. Hãy bắt tay vào nghiên cứu và phát triển hoạt động kinh doanh quá cà phê ngay nhé!

Xem thêm: 4 Hình thức kinh doanh quán cafe mới nhất hiện nay

Share this post