Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn là đủ?

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn là đủ?

Bạn đang có ý định mở quán cà phê nhưng cũng đang rất phân vân về vấn đề tài chính? Liệu số tiền mình đang nắm có đủ chi trả để mở được một quán cà phê? Để trả lời cho câu hỏi mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh cà phê đòi hỏi bạn phải có sự sáng tạo, đầu tư và tích lũy kinh nghiệm để có thể phát triển giữa rất nhiều đối thủ cạnh tranh lớn nhỏ như hiện nay. Tham khảo những chia sẻ sau đây trước khi trả lời cho câu hỏi mở quán cafe cần bao nhiêu vốn để có quá trình kinh doanh hiệu quả hơn.

a. Mô hình kinh doanh

Đầu tiên, hãy xác định cho mình mô hình kinh doanh với những mục đích cụ thể. Bạn đang muốn mở quán cà phê nhỏ, cà phê take away, cà phê công sở, cà phê check-in, cà phê sân vườn, cà phê cóc, cà phê sách, chuỗi hệ thống cà phê… Hãy nghiên cứu nhu cầu thị trường, vị trí mặt bằng và nguồn vốn để chọn ra mô hình phù hợp nhất.

mở quán cafe với 200 triệu
Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn ? Câu trả lời đầu tiên được quyết định bởi mô hình kinh doanh quán cà phê bạn chọn là gì? Nó sẽ quyết định phần lớn số vốn bạn bỏ ra tương ứng

b. Quy mô hoạt động

Đừng quá tham vọng “bành trướng” quy mô hoạt động. Lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với túi tiền sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được khả năng tài chính ngay từ đầu. Không phải quy mô kinh doanh càng lớn thì sẽ càng hiệu quả. Trong trường hợp xấu, bạn có thể phải gánh thêm nợ trong những ngày đầu với hàng tá chi phí phát sinh khi hoạt động.

c. Đối tượng khách hàng

Câu hỏi “Bán cho ai?” là cực kỳ quan trọng khi quyết định mở quán cà phê. Nếu không có đối tượng cụ thể, bạn sẽ rất khó để chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Khi đã có đối tượng khách hàng cho riêng mình, bạn có thể dựa vào đó để nghiên cứu nhu cầu, sở thích và khả năng tài chính của họ để xây dựng thực đơn, trang trí quá cho phù hợp nhất.

d. Phong cách quán cafe

Khách hàng ngày nay, đặc biệt là người trẻ dường như không quá khắt khe đối với chất lượng đồ uống, họ yêu thích hơn những quán cà phê có không gian đẹp, phù hợp để làm việc, gặp gỡ bạn bè, đối tác hoặc đơn giản là chụp hình “sống ảo”. Vì vậy, như đã nói, khi xác định được đối tượng khách hàng chính, bạn có thể chọn ra phong cách phù hợp để thu hút họ.

Bạn có thể tham khảo một số phong cách như: cafe Vintage cổ điển, hoài niệm; quán cafe phong cách Scandinavian; quán cafe theo phong cách Industrial… Mở quán cafe cần bao nhiêu tiền? Việc xác định phong cách và trang trí nội thất chiếm giữ phần lớn số tiền đầu tư của bạn.

Phong cách quán cà phê ảnh hưởng phần lớn đến việc mở quán cafe cần bao nhiêu vốn. Con số bạn bỏ ra phục vụ cho việc định hình phong cách quán cà phê từ việc trang trí không gian quán cho đến menu các món nước phù hợp khách hàng mục tiêu.

2. Số tiền vốn để mở quán cà phê là bao nhiêu?

Nguồn vốn cụ thể cho mỗi mô hình kinh doanh là khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những con số sau đây và điều chỉnh cho phù hợp với mô hình kinh doanh quán cà phê của mình.

Tiền mặt bằng: 10-30 triệu (tùy vào diện tích và địa điểm tại TP HCM)
Tiền thuê nhân viên: 10-15 triệu (cho khoảng 2-3 nhân viên).
Tiền mua sắm vật dụng trang trí: 10 triệu
Tiền bàn ghế, thiết bị pha chế…: 50 triệu
Tiền nguyên liệu liệu sửa chữa: 5 triệu
Tiền điện nước, wifi, camera…: 2 triệu
Tổng cộng: 80-100 triệu VNĐ.

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí từ việc mua sắm thiết bị trang trí, pha chế, nội thất… từ việc mua cũ lại từ những chủ quán khác (qua giới thiệu hoặc tìm hiểu trên mạng xã hội). Chi phí bỏ ra càng ít, càng tiết kiệm được nhiều thì sẽ hạn chế được rủi ro, giúp bạn có thêm nguồn vốn dự phòng cho những khoản chi tiêu khác.

a. Thuê mặt bằng bao nhiêu tiền?

Giá mặt bằng tại TP HCM hay các thành phố lớn thích hợp để mở quán cà phê sẽ trong khoảng từ 10 đến hàng trăm triệu đồng một tháng. Vì vậy, hãy cân nhắc túi tiền để thuê mặt bằng phú hợp với quy mô kinh doanh.

Cụ thể, nếu chọn địa điểm mặt bằng tại trung tâm thành phố thì giá thuê có thể dao động từ 100 – 150 triệu đồng/tháng. Các vùng lân cận sẽ có mức giá ít hơn khoảng từ 70 – 80 triệu đồng/tháng. Vùng ngoại ô sẽ có giá từ 10 – 50 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, hợp đồng thuê mặt bằng thường trả ít nhất từ vài tháng cho đến theo năm nên chi phí ban đầu có thể rất cao, nếu như không có khoảng dự trù lớn, tiền thuê mặt bằng có thể ảnh hưởng đến độ linh hoạt khi sử dụng nguồn vốn đầu tư của bạn. Nếu thuê trong thời gian ngắn, bạn sẽ có nguy cơ bị đòi trả mặt bằng và mâu thuẫn với chủ thuê bất cứ lúc nào.

b. Thiết bị pha chế, phục vụ bao nhiêu tiền?

Tiếp tục cho câu hỏi mở quán cafe cần bao nhiêu tiền, tất nhiên, bạn sẽ phải bị những trang thiết bị nhất định phải có khi mở quán như: lý, tách, thìa, máy xay cà phê, sinh tố, tủ lạnh, TV, máy tính tiền, in hóa đơn…

Để quán có chất riêng, bạn có thể tham khảo những mẫu ly, tách cho phù hợp với phong cách quán. Nếu không quá cần thiết, bạn chỉ cần sử dụng những mẫu cơ bản để tiết kiệm. Tổng số tiền đầu tư đẹp nhất cho khoản này là tầm 50 triệu đồng.

c. Chi phí nguyên vật liệu

Đừng quên, chất lượng đồ uống cũng quan trọng không kém. Đây là khoản tiền linh hoạt, đòi hỏi bạn phải chọn được nguồn hàng tốt và quản lý chặt chẽ mỗi ngày. Nếu như muốn thu hút khách ngay từ những ngày đầu tiên, thì đừng ngần ngại đầu tư vào chất lượng đồ uống vì đây là thứ giúp bạn giữ chân khách hàng, đặc biệt là những người mua mang về hoặc đặt qua ứng dụng. Theo đó, số tiền nguyên vật liệu sẽ dao động như sau:

Tiền cà phê: 1 triệu
Đường: 200 nghìn
Sữa các loại: 500 nghìn
Trái cây: 5 triệu
Nguyên liệu các loại: 2 triệu
Nước ngọt: 2 triệu
Tổng: 10-11 triệu VNĐ.

d. Các khoản chi khác

Đừng quên các khoản chi cho nhân sự và marketing vì nếu không có những mục này thì việc kinh doanh của bạn sẽ rất khó mang lại hiệu quả thực sự trong thời đại công nghệ.

Lương nhân viên: 10-15 triệu
Marketing: 5-10 triệu
Hoa, băng rôn, thiệp…: 5 triệu
Tổng: 20-30 triệu VNĐ.

Chi phí kinh doanh quán cà phê là khác nhau, tùy vào quy mô và điều kiện của mỗi người. Với những gợi ý trên, mong rằng bạn đã có được một số thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi mở quán cafe cần bao nhiêu vốn.

Xem thêm: Mở quán cafe cần chuẩn bị những gì? [cập nhật 2020]

Share this post