3 bước mở quán cà phê không thể thiếu cho người mới bắt đầu

3 bước mở quán cà phê không thể thiếu cho người mới bắt đầu

Trong những năm gần đây mô hình kinh doanh đồ uống phát triển nở rộ, chính vì thế rất nhiều người lựa chọn khởi nghiệp bằng lĩnh vực này. Nhiều người kinh doanh thành công nhưng cũng không ít kẻ thất bại. Bài viết sau đây sẽ tư vấn giúp bạn 3 bước mở quán cà phê không thể bỏ qua đối với người mới bắt đầu!

1. Lên ý tưởng mô hình mở quán cà phê

Việc đầu tiên khi có ý định kinh doanh cà phê là bạn phải lựa chọn một mô hình mở quán cà phê để hướng tới các đối tượng khách hàng cụ thể. 

Quán cà phê cóc là phương án được nhiều người lựa chọn. Với chi phí đầu tư thấp, dễ thu hồi vốn đây là mô hình bạn có thể thấy phổ biến ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… Quán cà phê này có đặc điểm là bình dân, không phân biệt tầng lớp, địa vị xã hội.

Quán cà phê bóng đá là mô hình phát triển mạnh những năm gần đây do nhu cầu lớn của những người hâm mộ môn thể thao vua. Các giải bóng đá thu hút được đông đảo sự chú ý của khách hàng ở nhiều ngành nghề vì thế quán cà phê bóng đá trong năm thường rất đông, thu hồi vốn nhanh. 

Quán cà phê bình dân hướng tới đối tượng khách hàng đại trà, phân khúc người lao động. Thông thường nên mở quán ở những địa điểm có nhiều người qua lại. 

Quán cà phê vườn là mô hình quán kết hợp với sân vườn kết hợp với cây xanh, có khuôn viên rộng rãi. Quán cà phê vườn thường hướng đến lượng khách có thu nhập cao, có gu thẩm mỹ tinh tế.

Quán cà phê sinh viên phục vụ đối tượng chủ yếu là những người trẻ. Chính vì thế khi đầu tư mô hình này bạn nên chú ý đến yếu tố nội ngoại thất bắt mắt, đồ uống đa dạng…

mo-quan-ca-phe

2. Lựa chọn mặt bằng mở quán cà phê

Đối với mỗi mô hình quán cà phê lại có một yêu cầu về việc lựa chọn mặt bằng khác nhau. Chính vì thế tùy thuộc vào dự định của bạn để có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Thông thường vị trí đẹp nhất là ở các trục đường lớn, có đông dân cư qua lại, mật độ dân số cao. Trong trường hợp bạn hướng đối tượng khách hàng là sinh viên thì nên mở quán cà phê gần trường học, nhân viên công sở thì nên mở gần các công ty, tòa nhà cao ốc, đối với các quán cà phê vườn thì cần vị trí yên tĩnh, mát mẻ…

Đối với các quán cà phê vườn sẽ cần diện tích mặt bằng từ 45 đến 100 mét vuông để có thể setup không gian thoáng đãng, lý tưởng. Đối với các quán cà phê nhỏ, bình dân thì diện tích không cần lớn thậm chí ở vỉa hè diện tích dao động khoảng 15 mét vuông.

Dù hướng đến mô hình quán cà phê nào thì điều tiên quyết khi mở quán là bạn phải bố trí được chỗ để xe cho khách. Nếu không có chỗ để xe ngay tại quán bạn cũng có thể bố trí bãi để xe gần đó nhưng cần đảm thuận tiện và bảo yếu tố an toàn đối với tài sản của khách. 

Trong việc lựa chọn mặt bằng thì yếu tố giá thành vô cùng quan trọng. Vì thế trước khi quyết định ký kết hợp đồng bạn nên tham khảo giá thành chung trong cùng một khu vực để đưa ra mức giá cả hợp lý nhất! Trong hợp đồng cần ghi đầy đủ mọi điều khoản cần thiết để tránh phát sinh mâu thuẫn về lâu dài.

3. Lên danh sách đồ uống cụ thể 

Lên menu cho quán cà phê sẽ là một trong những yếu tố cơ bản tạo nên thương hiệu và dấu ấn đối với khách hàng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực pha chế và muốn nhanh chóng thì có thể mua thương hiệu nhượng quyền từ những thương hiệu có tiếng. Như vậy bạn sẽ vừa được thừa hưởng danh tiếng sẵn có của họ và sẽ được chuyển giao công thức sẵn có thay vì việc phải mất thời gian tìm hiểu, học hỏi.

mo-quan-ca-phe-01

Thuê bartender chuyên nghiệp lập danh sách và công thức đồ uống cũng là lựa chọn của một số chủ quán cà phê thường làm khi bắt đầu kinh doanh. Việc làm này tốn một khoản chi phí nhất định nhưng đem lại hiệu quả khá cao.

Đối với những chủ quán cà phê tâm huyết với nghề cũng có thể đi học một khóa pha chế. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ về ngành nghề mình kinh doanh và bao quát được nguồn nguyên liệu, có kinh nghiệm để tuyển nhân viên thuần thục hơn.

Bạn nên lên danh sách những thiết bị, dụng cụ pha chế kỹ càng để tránh thiếu sót hoặc gây lãng phí không cần thiết. Một trong những thiết bị, đồ dùng không thể thiếu khi mở mô hình quán cà phê là: máy pha cà phê, máy xay cafe, quầy pha chế, máy xay đá… Bạn nên đầu tư các loại máy pha cà phê của JURA (Thụy Sỹ), WMF (Đức) hay Rancilio (Ý)… để có hiệu quả công việc cao nhất. Bên cạnh đó với mẫu mã hiện đại, bắt mắt các loại máy này khi được bày trí trong quán cà phê của bạn sẽ tạo được thiện cảm đối với khách hàng về tác phong chuyên nghiệp. 

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có được một vài gợi ý cho ý định mở quán cà phê sắp tới! Chúc bạn thành công!

Share this post