Tìm hiểu về ESPRESSO

Tìm hiểu về ESPRESSO

Espresso từ lâu đã làm say đắm tâm trí của những người yêu thích cà phê, mạnh mẽ, phước tạp và đầy dữ dội. Nó cũng hơi khó hiểu, hầu hết thưởng thức những người thưởng thức lattes và cappuccino mà không biết espresso là gì. Espresso có thể là điều bị hiểu lầm nhất trong thế giới cà phê. Nếu bạn yêu thích cà phê và muốn đưa tình yêu của mình lên một tầm cao mới bằng cách khám phá thế giới espresso phong phú và phức tạp, bạn hãy đọc bài viết này để biết thêm về Espress


Quan niệm: Espresso có vị đắng.

Trước tiên, hãy lấy một số thông tin sai lệch. Mọi người thường dể tiếp nhận những thông tin sai lệch vì chưa tìm hiểu đầy đủ về Espresso. Sau đây là một số thông tin sai lệch mà mọi người thường nói tới.

Espresso là một loại hạt cà phê?

Có rất nhiều nơi cung cấp cà phê đều nhấn mạnh loại hạt cà phê của mình là cà phê Espresso, tuy nhiên tất cả các hạt cà phê đều có khả năng làm ra espresso! Các túi cà phê hạt có nhãn cà phê espresso đều có thể pha cà phê đen thông thường và chiết suất ra espresso. Không hề có hạt cà phê espresso, nhãn túi cà phê được in chữ espreso, không có nghĩa là với chiếc phin bạn có thể làm ra một ly espresso.

Đọc: Sự khác biệt giữa cà phê rang nhẹ, trung bình và tối

Espresso không phải là một cách rang?

Hầu hết các nhà rang đều có cách thức riêng biệt để rang cà phê phù hợp nhất để cho ra một ly espresso, tuy nhiên việc rang cà phê chỉ là mục đích mang lại hương vị cho hạt cà phê. Nó chỉ là một quá trình đầu tiên mang lại hương vị tốt hơn cho hạt cà phê. Việc rang phải giữ lại hương thơm và vị ngọt, giảm đi vị đắng và giúp hạt cà phê tròn vị hơn và đó chỉ là cách để giúp hạt cà phê Espresso tốt hơn thôi.

Nhiều nhà rang xay chọn cách rang cà phê pha cà phê đậm hơn so với phần còn lại của cà phê

Vậy bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu espresso thực chất là gì.

Các Hiệp hội đặc biệt của Mỹ định nghĩa espresso như …

Là một thức uống với 25 – 35ml được pha từ 7-9 gram (14-18 gram cho double shot) cà phê qua đó được ép qua nước với nhiệt độ từ 92 ° -95 ° C với áp suất 9-10 atm với thời gian ủ từ 20s đến 30s

Espresso là một cách pha chế chiết suất.

Nó không phải là một giống cà phê hay loại hạt cà phê nó cũng không phải là một cách rang cà phê.  Espresso  là một cách pha cà phê chiết suất.

Định nghĩa SCAA khá cụ thể và hẹp. Nó hẹp đến mức nhiều cửa hàng cà phê với những shot espresso không phù hợp với định nghĩa. Những shot espresso có thể lên đến 40s hoặc cũng chưa đầy 20s, tuy nó nằm ngoài định nghĩa của SACC nhưng nó vẫn là những ly Espresso chính hiệu.

Một cách định nghĩa phù hợp hơn về Espresso:

Một ly cà phê espresso là một dạng cà phê đậm đặc được chiết suất bằng cách ép nước nóng qua cà phê được xay mịn ở áp suất 7-10 atm.

Đọc: Hướng dẫn cơ bản về Espresso

Định nghĩa này phù hợp hơn rất nhiều. Nó bao gồm những điều cơ bản cần thiết (chiết suất cà phê, 7-10 áp lực), nó là một định nghĩa rộng hơn, giúp các barista có nhiều khả năng tùy biếng cách pha chế để điều chỉnh hương vị ly cà phê của mình.

HƯƠNG VỊ ESPRESSO NHƯ THẾ NÀO?

Hầu hết với quan niệm và sở thích của người Việt Nam, hầu hết nếu được hỏi cà phê có hương vị như thế nào thì sẽ là đắng. Cà phê luôn luôn đắng, đó là niềm tin của họ, nhưng thật sự một ly cà phê thật sự chỉ có vị đắng và espresso cũng vậy?

Trong thực tế, espresso không cần phải đắng nhiều và cà phê phin thông thường cũng không cần phải đắng khét như thế. Với hạt cà phê, thiết bị đáng tin cậy và một barista lành nghề, cà phê espresso là một giai điệu mượt mà sôi động và đầy hấp dẫn.


Quan niệm: Espresso có vị đắng.

Người ta đã quá quen với việc nhìn nhận cà phê là phải có vị đắng, espresso cũng như vậy. Tuy nhiên vị đắng của cà phê không phải là vị “cay đắng-khét lẹt”- đó là vị cà phê hầu hết ở các quán hiện nay bởi hạt cà phê được rang đến cháy đen và sự pha trộn hỗn tạp của hóa chất vào cà phê.

Đọc: Cách nếm cà phê đắng

Nếu bạn dùng loại hạt cà phê rang trộn kém chất lượng, bạn sẽ nhận được một ly cà phê tồi tệ và độc hại. Điều này đúng với tất cả các phương pháp pha chế cà phê từ pha chế phin truyền thống cho đến pha cà phê máy như Espresso. Chọn loại cà phê “tươi và sạch” hay cà phê “đặc sản” bạn sẽ có được ly cà đầy hương vị để thưởng thức.

HƯƠNG VỊ ESPRESSO NHƯ THẾ NÀO?

Một loại hạt cà phê ngon, một máy pha cà phê chuyên nghiệp và một barista thực thụ, bạn sẽ có một ly cà phê espresso tuyệt với. Tất cả các hương vị đó sẽ nằm gọn trong một shot cà phê espresso.

Cà phê espresso được ủ tốt là chín với hương vị rõ ràng. Độ axit mạnh, nhưng cân bằng. Một chút cay đắng làm tròn tính axit và tạo ra sự dịu nhẹ. Hương thơm phong phú tăng lên từ mũi đến thẳng cổ họng của bạn. Nếu được ủ đặc biệt tốt và chiết suất hoàn hảo,một vị ngọt thỏa mãn sẽ khiến bạn thích thú vô cùng.

Đọc: Cách nếm thử vị ngọt của cà phê

Học cách nếm thử espresso có thể là thử thách, nhưng phần thưởng thì rất tuyệt. Bạn sẽ cảm nhận được giá trị hương vị thật thụ của cà phê, đó là trải nghiệm đặc biệt về vị giác và khứu giác.

TÓM TẮT LỊCH SỬ CỦA ESPRESSO

Từ thế kỷ 19, thời kỳ của động cơ hơi nước, hầu như mọi ngành công nghiệp đều bị ảnh hưởng – bao gồm cả cà phê. Máy pha cà phê chạy bằng hơi nước đầu tiên xuất hiện vào năm 1884 với việc để áp suất của hơi nước qua cà phê. Nó là khởi đầu và là nền tảng của máy pha cà phê sau này.

Các chuyên gia cà phê của Milan Luigi Bezzerra và Desiderio Pavoni đã thiết kế này và trình diễn máy pha cà phê espresso lần đầu tiên trên thế giới tại Hội chợ Thế giới 1906 ở Milan. Máy chỉ sử dụng khoảng 1/5 áp lực mà máy espresso hiện đại đã sử dụng và tạo ra cà phê. Nhưng nó vẫn chưa hoàn thiện và đem lại một máy pha cà phê Espress thực thụ

Đọc: 5 điều làm hỏng cà phê của bạn

Nhanh chóng chuyển tiếp 80 năm nữa. Máy pha cà phê không còn chạy bằng hơi nước. Chúng được tạo ra với máy bơm cường độ cao, với áp từ 7 đến 10.

TÌM HIỂU CHI TIẾT LỊCH SỬ MÁY PHA CÀ PHÊ


ESPRESSO VÀ SỰ ĐA DẠNG PHA CHẾ

Espresso rất phổ biến trên toàn thế giới phần lớn là do sự linh hoặc về cách thức pha chế. Với một shot cà phê Espresso bạn co thể tạo ra nhiều loại đồ uống khác nhau phù hợp với nhiều đối tượng

Cappuccinos là đồ uống kết hợp giữa espresso và bọt sữa hấp dẫn. Lattes tương tự nhưng ít dữ dội hơn, nhưng hấp dẫn mang đầy tính nghệ thuật. Nếu bạn mong muốn cà phê nhẹ nhàng hơn hãy thử Americano với espresso được đổ trên nước ấm.

Hẫu hết các quán cà phê đều phục vụ những món thế này, nhưng cũng có nhiều loại cocktail và mocktails  mà bạn có thể tạo ra bằng cách sử dụng espresso làm thành phần để pha chế

Espresso là đam mê, phức tạp, và mang đầy tính khám phá. Chúng ta chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về espresso và đây cũng mới chỉ là khởi đầu của một coffeeholic

Share this post