Đánh giá máy pha cà phê Rancilio Specialty RS1

Đánh giá máy pha cà phê Rancilio Specialty RS1

Chiết xuất một tách cà phê Specialty coffee hoàn hảo là mong muốn của hầu hết các Barista ? Bởi đó là kết quả của một chuỗi phức tạp từ nông dân đến nhà máy xay xát – rang – nhà bán lẻ. Toàn bộ chuỗi cung ứng phụ thuộc rất nhiều của thợ pha chế và đặc biệt quan trọng là một cổ máy pha cà phê hoàn hảo. Vì thế, từng vai trò của mỗi người tham gia vào Specialty coffee đều đóng một nhân tố quan trọng. Vậy một máy pha cà phê chuyên dùng cho “cà phê đặc sản việt nam” như Rancilio Spicality sẽ đem đến những điều đặc biệt như thế nào cho các Barista? Chúng ta sẽ cùng đánh giá máy pha cà phê Specialty RS1- Cổ máy tiên tiến về nhiệt độ.


Rancilio Specialty RS1 cho cà phê đặc sản Việt Nam.

Có lẽ không cần phải nói quá nhiều đến hãng Rancilio, bởi nó đã quá nổi tiếng và quen thuộc với những người yêu thích cà phê và làm về cà phê. Với đội ngũ chuyên môn và lịch sử lâu đời trong ngành sản xuất máy pha cà phê, Rancilio đã tích hợp tất cả những tính năng và yêu cầu mà một Barista mong muốn về một cổ máy pha cà phê.

Bây giờ, chúng ta không nói về máy pha cà phê nữa mà sẽ nói về những điều mà một người pha chế cà phê chuyên nghiệp mong muốn từ một chiếc máy pha cà phê:

  • -Chất lượng và độ tin cậy cao
  • -Dể sự dụng và chức năng tối ưu
  • -Sự ổn định và đáp ứng được mong muốn về chất lượng cà phê chiết suất
  • -Sự tương tác giữa máy pha cà phê và barista
Chất lượng sản phẩm và chất lượng cà phê được chiết suất là điều Rancilio hướng tới.

Specialty RS1 là tất cả những điều trên và còn đem lại nhiều hơn thế. Vì chúng ta đang nói đến một cỗ máy pha cà phê đặc biệt, dùng để tạo ra những ly cà phê chất lượng nhất. Và sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao nó đáng giá như vậy.


Rancilio Specialty RS1 cho cà phê đặc sản Việt Nam.

RS1 là một máy pha cà phê espresso với một điểm khác biệt chính: cấu hình nhiệt độ

“Trong khi hầu hết các máy pha cà phê cao cấp cho phép bạn đặt nhiệt độ pha chính xác, RS1 còn cho phép bạn thay đổi nhiệt độ trong quá trình biến đổi nhiệt khi chiết suất.”

Cách thức hoạt động của máy là một nồi hơi lớn ở phía sau cấp nước cho một nồi hơi nhỏ hơn nằm gọn phía trước đầu họng group chiết xuất. Nếu bạn muốn nhiệt độ khi chiết xuất cà phê của mình thấp xuống, nó sẽ pha nước lạnh vào nước nóng. Mặt khác, nếu bạn muốn tăng nhiệt độ lên trong quá trình chiết suất, nó sẽ bơm một lượng nước nóng phù hợp để tăng nhiệt độ nước phù hợp với mong muốn của bạn.

TẠI SAO LẠI CẦN THAY ĐỔI NHIỆT ĐỘ KHI CHIẾT SUẤT?

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là, tại sao nhiệt độ lại quan trọng như vậy?

Vâng, nếu theo lý thuyết về nhiệt động lực học và định luật về độ hòa tan của các chất, thì hiệu suất khi chiếc suất sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Thông thường, nhưng không phải là tất cả, độ hòa tan ( khả năng hòa tan trong nước) của một số chất sẽ tăng lên khi nhiệt độ tăng lên. Trong khi đó, một số chất lại giảm độ hòa tan trong khi nhiệt độ tăng lên. Điều này có thể khá phức tạp và khó hiểu.

Đối với cà phê, một hỗn hợp gồm hàng trăm hợp chất, nhiệt độ trong khi chiết suất sẽ còn phức tạp và ảnh hưởng lớn đến mùi vị của nó.

Màn hình cảm ứng cho bạn khả năng tùy chỉnh tất cả các thông số của máy

Trước tiên, việc tăng nhiệt độ không chỉ tăng thời gian và hàm lượng chất được chiết xuất, mà còn thay đổi tỷ lệ của các hợp chất khác nhau được chiết xuất. Trong Cẩm nang pha cà phê (The Coffee Brewing Handbook, 1996), Ted Lingle cho thấy khi nhiệt độ pha chế tăng từ 70°C đến 94°C, hàm lượng đường sucrose sẽ tăng lên, trong khi lượng axid citric và malic vẫn không đổi. Mặt khác, tốc độ chiết xuất của các hợp chất phenolic (mang lại mùi khói, cháy, cay và đắng) rất nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ trong khi axit chlorogen hoặc caffeine thì không.


NHIỆT ĐỘ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ

Sự cân bằng của các hợp chất hương: Trong Espresso được chiết ở 92°C so với 88°C, các nhà nghiên cứu đã thấy nồng độ ketone và aldehyd cao hơn (mang đến hương vị tươi của trái cây – theo Anduesa et al,2003). Trong khi đó ở nhiệt độ trên 96°C nồng độ pyrazine (hương vị rang, đất và khét) tăng lên đáng kể. Điều này có nghĩa là việc thay đổi nhiệt độ chiết xuất sẽ làm thay đổi sự cân bằng hương vị, ngay cả khi tổng chiết xuất không đổi.

Quá trình biến đổi nhiệt Xcelsius của máy pha cafe Rancilio RS1 cho phép các barista điều chỉnh nhiệt độ chiết xuất của từng tách cà phê, nhằm tạo ra đúng hương vị mà các barista mong muốn, công nghệ độc quyền được cấp Giấy Chứng Nhận Của Rancilio.


Quá trình biến đổi nhiệt Xcelsius của máy pha cafe Rancilio RS1

Đến đây các bạn đã phần nào hiểu được tác động và tầm quan trọng của nhiệt độ pha chế, nhưng vấn đề đặt ra là: không phải tất cả các máy Espresso sẽ giải quyết sự thay đổi nhiệt độ theo cùng một cách. Tuy nhiên máy Rancilio RS1, không chỉ ổn định nhiệt độ chiết suất mà còn có thể thay đổi nhiệt độ trong khi chiết suất.

KẾT LUẬN VỀ RS1

Bạn chỉ có thể trải nghiệm được sự độc đáo của Rancilio RS1 khi trực tiếp trải nghiệm cỗ máy này, bởi nhà hãng Rancilio đã đưa rất nhiều chức năng vào một cỗ máy rất gọn gàng. Từ thiết kế thời trang và mạnh mẽ, đến việc tùy biến và khả năng điều chỉnh nhiệt độ với độ chính xác và ổn định đáng kinh ngạc.

Tất nhiên, một cỗ máy mạnh mẽ với nhiều tính năng như thế có giá không hề dễ chịu chút nào. Tuy nhiên, đó sẽ là một lựa chọn tốt cho một quán cà phê tập trung vào kiểm soát nhiệt độ chính xác để làm nổi bật sự tinh tế của cà phê đặc sản.

Share this post