Nước: Nguyên liệu chiết xuất ly cà phê hoàn hảo

Nước: Nguyên liệu chiết xuất ly cà phê hoàn hảo

Chiết xuất cà phê truyền thống ngon chỉ cần nước sạch đun sôi là đủ. Tuy nhiên, chiết xuất một tách cà phê đặc biệt – specialty coffee, yêu cầu nghiêm ngặt hơn rất nhiều lần.

Điều kiện nước tiêu chuẩn

Hầu hết nước máy có lượng khoáng chất cao, theo các chuyên gia gọi là nước cứng. Nếu dẫn trực tiếp nguồn nước này đến máy pha cà phê, lâu ngày, hình thành vôi bám vào nồi hơi và ống đồng của máy, khiến 2 bộ phận này hoạt động không ổn định, giảm tuổi thọ máy pha cà phê một cách đáng kể. Ngoài ra, nước cứng thường có mùi clo và một lượng khoáng đặc trưng. Khi cà phê được pha với nước cứng trực tiếp dẫn đến hương thơm bị thay đổi, nhạt và cặn.

Xem thêm RANCILIO SPECIALTY – Truyền Cảm Hứng Tạo Sự Khác Biệt

Hiệp hội cà phê Specialty Coffee Association (SCA), đã đưa ra bảng điều kiện nước cụ thể: trong – không mùi – không màu – không vị, ở mức pH trung tính có thể giúp bạn chiết xuất một tách cà phê hoàn hảo.

Bộ lọc nước: thiết bị hỗ trợ đặc biệt

98% tách cà phê là nước. Vì vậy, để giải quyết vấn đề trên, tất cả các quán cà phê bắt buộc phải sử dụng hệ thống lọc nước chuyên dụng. Không chỉ có nhiệm vụ mang lại nguồn nước tinh khiết, đáp ứng vệ sinh an toàn thực phẩm, làm tăng độ bền của máy pha cà phê. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng quyết định hương vị cà phê trong quá trình pha chế.

Chức năng chính của Lọc nước 3 lõi là ngăn chặn các chất độc hại có trong nước, giữ lại cặn, giảm mùi clo và mùi lạ đảm bảo nguồn nước luôn sạch và tinh khiết nhất. Bẻ gãy canxi, làm mềm nước, tạo độ cân bằng kiềm và khoáng chất trong nước. Hạt cà phê được xay với độ mịn thích hợp, bột cà phê tươi nở ra và hòa tan trong nước đạt chuẩn, chiết xuất ly cà phê đặc biệt – specialty coffee, cân bằng được vị chua và vị đắng.

Nhiệt độ nước tác động rất lớn đến tỉ lệ hòa tan, thẩm thấu, do đó thông qua điều chỉnh lượng nước bạn có thể điều chỉnh hương vị cà phê như ý.  Tuy nhiên, bạn cũng không nên dùng nước cực mềm (đã lọc hết tất cả khoáng chất trong nước) cà phê sẽ bị vị giấm và chua, hay nước nhiều kiềm sẽ có vị đắng hoặc cặn. Lưu ý, bạn nên thay lõi lọc tinh 3 tháng/ lần và lõi lọc cặn 6 tháng/ lần để đảm bảo chất lượng và độ ổn định của hương vị cà phê.

Xem thêm Xu hướng mới của cà phê Châu Á – Specialty Coffee

Share this post