Latte và Cappuccino, sự quyến rũ của bọt sữa bồng bềnh

cappuccino và latte

Latte và Cappuccino, sự quyến rũ của bọt sữa bồng bềnh

Latte và Cappuccino được coi là hai đứa con nổi tiếng nhất của Espresso. Cùng được tạo nên từ những thành phần giống nhau, tại sao Latte và Capuchino lại có hương vị khác biệt và đều quyến rũ đến vậy. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Đôi nét về Espresso – “cha đẻ” của Latte và Capuchino

Cà phê Espresso mang ý nghĩa là một loại thức uống được pha chế theo cách đặc biệt, và Espresso thật sự đặc biệt giống như cái tên của nó. Sự pha trộn giữa hai loại cà phê nổi tiếng thế giới là Arabica và Robusta, hay đôi khi chỉ đơn thuần là Arabica tạo lên hương vị đậm đà đặc trưng. Espresso là cà phê được pha bằng máy, trong một thời gian ngắn, nước nóng nén bởi áp suất cao, đi qua lớp bột cà phê xay mịn. Điểm đặc biệt của Espresso là nước được sử dụng là nước tinh khiết và cà phê rang mộc, không tẩm qua bất cứ tạp chất nào. Cà phê Espresso là niềm tự hào của văn hóa cà phê Ý, đã vang danh khắp thế giới. Hương vị của Espresso đậm đà và cuốn người ta vào thế giới mới, nơi vị ngọt và vị đắng có thể hòa quyện với nhau vô cùng hài hòa.

Espresso đã quyến rũ bao trái tim yêu cà phê, những “đứa con” của Espresso cũng vang danh không kém. Có rất nhiều loại cà phê bắt nguồn từ Espresso, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến Latte và Cappuccino. Cả Latte và Cappuccino đều được tạo nên từ những thành phần: cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa.

2. Cappuccino – sức quyến rũ của bọt sữa bồng bềnh

Cà phê Cappuccino thường được pha trong cốc có thành dày để giữ nhiệt lâu hơn. Một tách Cappuccino được làm từ cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa với lượng bằng nhau. Cà phê Espresso ở đây được sử dụng có thể pha theo cách thông thường, hoặc cà phê được sử dụng gấp đôi lượng nước. Cappuccino nổi tiếng với lớp bọt sữa bồng bềnh quyến rũ, lớp bọt sữa dày là đặc trưng của loại thức uống này. Để trang trí cũng như hoàn thiện thêm hương vị, người ta thường rác một chút bộ quê hoặc bột cacao lên trên lớp bọt sữa ấy. Những barista còn khéo léo dùng khuôn hoặc thìa khi rắc bột để tạo nên những hình ảnh mang tính nghệ thuật.

cappuccino

Vì được để trong cốc sứ không thể nhìn thấy thành phần, Cappuccino mang lại cho người uống cảm giác ngỡ ngàng khi nhấp ngụm đầu tiên. Vị cà phê nhẹ nhàng, trầm lại, hòa quyện cùng vị sữa béo ngậy ngọt ngào. Lớp bọt sữa mịn màng như đưa vị giác của bạn lãng du trên lớp “mây” sữa bồng bềnh, đến khi tan đi chỉ còn lại dư vị ngọt ngào.

Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật những điều bạn cần biết về cafe cappuccino

3. Latte – thức uống cho trẻ em khiến người lớn mê mẩn

Theo đúng chuẩn truyền thống, những cốc Latte được đựng trong những chiếc cốc thủy tinh khá lớn, có thể nhìn rõ từng lớp nguyên liệu bên trong. Latte cũng được làm từ những nguyên liệu giống với Cappuccino: cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa, tuy nhiên điều khác biệt nhất là Latte dùng cà phê Espresso được pha với sữa ở áp suất cao. Một ly cà phê Latte thường dùng 2 shot Espresso. Lượng bọt sữa ở Latte cũng chỉ bằng một nửa so với lượng sữa nóng, vì thế bằng mắt thường bạn có thể thấy, ly cà phê Latte sẽ ít bồng bềnh hơn hẳn so với Cappuccino.

cappuccino và latte

Một cốc Latte ngon phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng đánh sữa của barista, phải tạo được sữa chuẩn thì mới tạo ra hương vị ngon đúng điệu. Khi nhấp ngụm đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tròn đầy hấp dẫn của lớp bọt sữa phía trên, ngay sau đó là cà phê nhẹ nhàng, nồng nàn xâm chiếm cả vị giác và khứu giác. Đặc biệt, cà phê Latte nổi danh bởi những tách Latte Art với những hình ảnh đẹp mắt bằng nghệ thuật xoáy của bọt sữa.

latte

Ban đầu, cà phê Latte là thức uống được sáng tạo riêng cho trẻ em, lượng caffeine được giảm đi rất nhiều và độ ngậy khá cao. Tuy nhiên sức quyến rũ của Latte khiến ngày càng nhiều người lớn mê mẩn và kết thân với nó.

Xem thêm: Hướng dẫn cách pha cafe latte đúng điệu

Cappuccino hay Latte phản ánh được sự phong phú và tinh tế của cà phê Ý nói riêng và văn hóa cà phê thế giới nói chung. Còn ngần ngại gì mà không thưởng thức hai loại thức uống này, xem xem bạn có thể tự mình phân biệt cảm nhận được nét riêng của Cappuccino và Latte không nhé.

Share this post