Tại sao nên uống cà phê đen mỗi ngày?

Tại sao nên uống cà phê đen mỗi ngày?

Tại sao nên uống cà phê đen mỗi ngày?

Cà phê trở thành đồ uống vô cùng quen thuộc đối với mọi người và được biết đến là thứ đồ uống mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể nếu dùng đúng, dùng đủ. Cùng tìm hiểu vì sao nên uống cà phê đen mỗi ngày nhé!

1. Cà phê giúp gan khỏe mạnh

Một nghiên cứu của Arthur L Klatsky được thực hiện trên 125.000 người trong suốt 22 năm cho thấy những người uống ít nhất 1 cốc cà phê giúp giảm tỷ lệ xơ gan đến 20%. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng uống cà phê giúp con người ngăn chặn được sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Điều này chỉ ra lợi ích của việc uống cà phê hàng ngày, đặc biệt với những người uống nhiều rượu bia, cà phê như là “tấm lọc” bảo vệ bạn khỏi sự tàn phá của cồn. Tuy nhiên, tuyệt đối đừng lạm dụng điều này, bởi cà phê chỉ có tác dụng làm giảm, không thể ngăn chặn hoàn toàn.

cà phê đen

2. Cà phê giúp giảm căng thẳng và stress

Có thể bạn chưa biết, chỉ cần ngửi mùi cà phê thôi cũng có thể giúp bạn giảm thiểu căng thẳng, đem lại cảm giác thư thái hơn cho cơ thể. Hương thơm của cà phê làm thay đổi cấu tạo một loại protein liên quan đến stress trong cơ thể. Cà phê đặc biệt có tác dụng khi căng thẳng của bạn xuất hiện do thiếu ngủ. Đây cũng là lý do vì sao những người uống cà phê vào buổi sáng thường thấy tỉnh táo hơn, được truyền đi năng lượng tích cực để bắt đầu ngày mới.

Không những vậy, cà phê còn tăng lượng dopamine trong não, đây là chất gây cảm giác sung sướng, vui vẻ. Vì vậy, việc uống cà phê mỗi ngày khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và bớt phiền muộn hơn, nguy cơ tự tử giảm 50%, nguy cơ trầm cảm cũng giảm 20%.

3. Cà phê giúp kéo dài tuổi thọ của não và giúp não khỏe hơn

Nghe thật hấp dẫn đúng không, thì ra thức uống này lại có tác dụng thần kỳ như vậy.  Caffein trong cà phê có tác động tích cực tới một số chất dẫn truyền dây thần kinh của não, nhờ vậy mà trí nhớ được cải thiện, giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng suy giảm trí nhớ (Alzheimer) và bệnh mất trí nhớ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người trên 65 tuổi nếu có lượng caffein trong máu cao thì nguy cơ bị bệnh Alzheimer chậm hơn người thường 2-4 năm, và có nguy cơ nhiễm bệnh nhỏ hơn 65% những người có hàm lượng caffein thấp.

4. Thông minh hơn nhờ cà phê, bạn nghĩ sao?

Bạn thường thấy mọi người uống cà phê khi cần sự tỉnh táo và tập trung, tại sao vậy? Khi uống cà phê, quá trình caffein chảy xuống hệ tiêu hóa, đi vào mạch máu, cuối cùng lên não sẽ mất khoảng 35-45 phút. Tại đây, caffein cản chất dẫn truyền thần kinh ức chế, đồng thời gia tăng các chất dẫn truyền thần kinh khác, điều này giúp các noron thần kinh hoạt động nhanh hơn, nhạy bén hơn. Điều này có tác động tích cực đến tâm trạng, năng lượng. tăng cường trí nhớ, thời gian phản hồi thông tin của não từ đó được nâng lên.

Tại sao nên uống cà phê đen mỗi ngày?

5. Tại sao nên uống cà phê đen nguyên chất mỗi ngày?

Dù có rất nhiều tác động tốt đối với cơ thể, tuy nhiên Caffein trong cà phê có thể để lại những ảnh hưởng xấu, vì vậy cần sử dụng cà phê đúng cách và liều lượng vừa đủ. Một lời khuyên là bạn nên chọn cà phê nguyên chất để tránh các tạp chất gây hại như đậu rang, bắp rang, hay một số các loại phụ phẩm khác. Cà phê nguyên chất có thể được ủ rượu, bơ trong những điều kiện nhất định. Hạt cà phê nguyên chất sẽ có vị nhạt hơn cà phê pha trộn, có thể bạn sẽ không thích chúng lắm, nhưng tin tôi đi, nó là sự lựa chọn tốt cho cơ thể bạn, hạn chế được những tác động xấu của caffein.

Bạn thường nghe rất nhiều về tác động xấu của cà phê, trên thực tế, hầu hết mọi người uống cà phê đều thêm đường hoặc sữa, khi đó cơ thể bạn có thể sẽ hấp thụ đường nhiều hơn là caffein. Hầu hết các tác động tích cực đối với cơ thể đều do caffein mang lại, nếu cơ thể hấp thụ đường nhiều hơn không những không phát huy được tác dụng của caffein mà còn gây hại cho cơ thể. Để có thể uống cà phê một cách lành mạnh và tốt cho sức khỏe, hãy giành cho mình một ly cà phê đen mỗi sáng. Loại bỏ đường và sữa ra khỏi tách cà phê giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị của cà phê. Tuy nhiên không phải ai cũng thích vị đắng đậm đà của cà phê đen, khi đó bạn có thể sử dụng whipping cream không đường để làm dịu vị đắng. Chú ý không nên sử dụng các loại kem nhiều hương liệu hay kem trang trí bánh chứa nhiều chất hóa học xấu, bởi chúng có thể sẽ còn không tốt bằng đường và sữa mà bạn thường dùng.

Share this post