Specialty coffee là gì?

Specialty coffee là gì?

Một loại cà phê đáp ứng mọi tiêu chuẩn chất lượng và làm tăng giá trị cuộc sống cũng như sinh kế của tất cả những người tham gia cung ứng thực sự là một ‘Specialty Coffee’ – Mr.Ric Rhinehart

Specialty coffee (cà phê đặc biệt)  là loại cà phê được trồng từ những nơi có khí hậu đặc biệt, thu hoạch, rang và pha chế theo một cách đặt biệt, tạo ra những hạt cà phê thơm ngon nhất. Sản xuất Specialty coffee không chỉ là công việc của một người, mà chính xác phải là đội ngũ. Cùng nhau thực hiện tuần tự một chuỗi các giai đoạn từ nông dân – nhà chế biến – nhà rang xay – nhà bán lẻ, với quy trình giám sát nghiêm ngặt.

Quy trình sản xuất Specialty coffee

Chọn lựa địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng hợp lý, những yếu tố tác động không nhỏ đến hương vị cà phê. Giống cà phê để sản xuất specialty coffee rất đa dạng, tuy nhiên arabica vẫn được ưa chuộng nhất. Những hạt cà phê khi chín đỏ chỉ hái bằng tay và được tuyển chọn một cách nghiêm ngặt.

Ở công đoạn chế biến, bạn có thể chọn lựa một trong những phương pháp sau: chế biến mật ong, chế biến khô và chế biến ướt. Cách làm phổ biến nhất vẫn là chế biến ướt, quả cà phê sau khi thu hoạch, sẽ đem tách lấy hạt, ngâm trong bể nước, thao tác này sẽ giúp cà phê lên men và phần nhớt cũng được loại bỏ. Bước cuối cùng, cà phê được mang phơi khô khoảng 1 tuần.

Thành phẩm sẽ được đem đi kiểm định chất lượng. Theo SCAA (Secialty Coffee Association of America) thì Specialty Coffee là khi cà phê đạt điểm chất lượng từ 80 cho tới 100 điểm theo thang đánh giá của họ.


Thang điểm đánh giá specialty coffee của SCAA. Nguồn: sách Joe on coffee.

Specialty coffee khái niệm đã được tồn tại hơn 4 thập kỷ, một đích đến của tách cà phê đặc biệt hoàn hảo. Ở Việt Nam, bạn vẫn có thể sản xuất được specialty coffee tại Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiện tại rất nhiều người vẫn còn nhiều e ngại do quy trình sản xuất phức tạp của nó. Hy vọng chúng ta sẽ sớm có những chuyên gia về specitalty, một gạch nối quan trọng giữa người sản xuất và người tiêu dùng, để ai cũng có thể thưởng thức 1 tách cà phê ngon, sạch, chỉnh chu và chuẩn 100% cà phê Việt Nam.

Xem thêm Caffè Don Cortez ® Made in Italy

Share this post