Một ly cafe ngon

Một ly cafe ngon

Sự kết hợp giữa bột cà phê, nước nóng, bộ lọc và một ít phụ gia như sữa hay đường đã quyến rũ nhân loại trong suốt nhiều thế kỷ qua. Một sự kết hợp tưởng chừng như rất đơn giản ai cũng có thể làm được nhưng chỉ cần một chút khác biệt ở từng khâu, từng cách làm thôi đã đem lại những hương vị hoàn toàn khác nhau.

Chỉ một nguyên tắc kết hợp đơn giản vậy thôi nhưng chẳng ai có thể kể hết được các phương pháp pha chế cà phê đã và đang tồn tại trên thế giới. Và dù bạn có sử dụng máy pha cafe thì cũng chẳng ai có thể đặt ra một cái chuẩn nhất định về cà phê thế nào là tuyệt hảo, bởi ở từng nơi, từng người có riêng cho mình cách đánh giá cà phê khác nhau. Người Ý tự hào về Capuchino hay Espresso nhưng không phải nơi đâu hai loại cà phê này cũng được ưa thích. Người Mỹ có Starbuck vang danh nhưng cũng chẳng thể thay thế được cách uống cà phê của người Việt.

Cà phê pin hay với máy pha cà phê cũng như mọi thứ khác, tất cả chỉ là tương đối. Và để có thể cảm trọn cái vị của cà phê chưa bao giờ là điều dễ dàng. Cà phê là sản phẩm của sự kết hợp đơn giản mà lại vô cùng phức tạp. Một ly cà phê ngon phải thõa mãn được trước hết là cái gu cà phê của người thưởng thức nó, phải khiến họ quay lại, nhớ đến dù ở bất cứ nơi đâu. Hương vị một ly cà phê có trọn vẹn hay không tiếp đến nằm ở cách thưởng thức của người uống. Bạn không thể cảm nhận vị ngon của Capuchino nếu vừa đi vừa uống như Starbuck và ngược lại, Starbuck lại trở nên quá nhạt nhẽo nếu bạn nhâm nhi từng chút một. Thưởng thức một ly cà phê cũng giống như đi một hành trình vậy. Cà phê có ngon, hành trình có tốt đẹp hay không nằm ở chính nó, chính con đường và cách thưởng thức, cách đi của mỗi người.

Share this post