Cà phê đối với sức khỏe

Cà phê đối với sức khỏe

Cafein trong cà phê với liều lượng từ 100 – 200 mg (tương đương 1 đến 2 ly cà phê tùy mức độ đậm nhạt) giúp kích thích não bộ tỉnh táo suy nghĩ linh hoạt, tăng cường tuần hoàn và hô hấp. Điều này lý giải tại sao cánh tài xế, bảo vệ thường dùng cà phê để chống chọi lại với cơn buồn ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn uống 4 – 5 li cà phê một buổi, bạn có thể bị say, mắc phải các triệu chứng buồn nôn, choáng váng, mất ngủ, hồi hộp.

cafe đối với sức khỏe

Mọi người thường nhầm lẫn rằng cafein chống oxy hóa, nhưng thực ra polyphenols trong cà phê mới là chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình hư haị tế bào và DNA trong các bệnh ung thư, lão hóa. Tuy nhiên, không nên sử dụng cà phê với mục đích này vì nghiên cứu của G.S Joe Vinson cho thấy rằng, cơ thể con người không thể hấp thu hết chất chống oxy hóa trong cà phê chưa kể đến tác dụng phụ của nó.

Cà phê giúp tăng tiết các hormone như adrenalin, cortisol có tác dụng giúp cơ thể năng động, linh hoạt, giải tỏa sự buồn tẻ và buồn ngủ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, cà phê sẽ khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, ảnh hưởng đến nhiều hoạt động chức năng của các cơ quan khác.

Nhìn chung, cà phê là một loại thức uống có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, hãy sử dụng cà phê đúng cách, hợp lí để đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu lạm dụng, sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể.

Share this post