Cà phê espresso là gì? Hiểu và tạo nên một tách cafe hoàn hảo

Nguồn gốc Cà phê espresso

Cà phê espresso là loại cà phê thường được uống ở Ý và Tây Ban Nha, là những nơi mà người ta gọi nó đơn giản là cà phê. Cà phê espresso có nguồn gốc ở Ý, nơi xuất hiện cách pha cà phê này vào khoảng năm 1930. Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý espressivo, từ diễn tả một thức ăn uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, bắt nguồn từ lúc đầu tiên khi chỉ có cà phê espresso trong các quán bar.

Cà phê espresso thường được uống bằng tách dầy có hâm nóng trước, dung tích vào khoảng 40 ml và có hoặc không pha đường tùy theo khẩu vị. Cà phê espresso thường được phục vụ kèm theo một ly nước.

Cà phê espresso là gì?

Espresso là loại cà phê nổi tiếng khắp thế giới của Ý. Tại đất nước hình chiếc ủng này, không ai không biết các làm cho mình một ly Espresso thơm ngon để nhâm nhi vào mỗi buổi sáng. Người sành cà phê thường nói đùa rằng thưởng thức Espresso là cách nhanh nhất cuốn nhân loại vào thế giới mê đắm của sự kết hợp hoàn hảo giữa hai hương vị ngọt và đắng.

Nguyên liệu pha cà phê espresso vẫn là các hạt cà phê dùng cho các loại cà phê khác nhưng hạt cà phê thường được rang sẫm màu hơn. Điều này rất cần thiết vì qua cách pha dưới áp suất, axít tự nhiên của hạt cà phê bị hòa tan nhanh hơn các phương pháp pha chế thông thường rất nhiều.

Cà phê espresso pha từ hạt cà phê thường vì thế sẽ có vị chua khó chịu. Vì hàm lượng axít giảm đi khi rang hạt cà phê nên người ta chống lại hiện tượng này bằng cách rang lâu hơn. Một yếu điểm khi rang lâu là sẽ làm giảm đi hương thơm của cà phê.

Nghệ thuật rang cà phê vì thế chính là ở chỗ tìm được sự cân bằng giữa hàm lượng axít và hương thơm cho mỗi loại hạt cà phê hay từng loại pha trộn các hạt cà phê. Khi rang cà phê sẫm màu như vậy hạt cà phê mất đi hàm lượng caffeine nhưng do có vị đậm đà nên cà phê espresso thường lại được cho là một loại cà phê đậm.

Thường loại cà phê Arabica (Coffea arabica) có chất lượng cao được dùng làm cà phê espresso. Để cà phê espresso có crema nhiều và đặc hơn người ta pha trộn hạt cà phê Arabia với Robusta (Coffea canephora), loại này không có được hương thơm và vị đậm đà như Arabica. Những người trong giới sành điệu vẫn cãi nhau sôi nổi là 100% Arabica hay phương thức pha trộn 60% Arabica và 40% Robusta sẽ mang lại một ly cà phê espresso hoàn hảo.

Có thể dùng ấm pha cà phê espresso để pha loại cà phê này. Thuộc vào trong số các ấm pha cà phê espresso cổ điển là kiểu “Moka Express” do Alfonso Bialetti thiết kế năm 1933, loại vẫn còn được dùng trong nhiều gia đình trên toàn thế giới ở hình dáng nguyên thủy của nó. Vì ở loại ấm này còn xa mới đạt đến áp suất 8 bar (nhiều nhất chỉ có thể là 1,5 bar) nên chính xác mà nói thì đây không phải là cà phê espresso.

Để pha cà phê espresso ngon và có nhiều crema phải cần dùng đến một máy pha cà phê espresso. Trong máy này nước nóng 88 °C đến 94 °C được ép với áp suất ban đầu vào khoảng 9 bar qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Thời gian chảy qua phải là 25 giây. Nếu lượng nước phù hợp chảy qua nhanh hơn các hương vị không được hòa tan hết, nước chảy qua lớp bột cà phê quá chậm sẽ có quá nhiều chất đắng hòa tan theo.

Nguyên tắc tạo nên một tách cafe espresso hoàn hảo:

.Một ly Espresso ngon có thể được gia giảm tùy từng người pha chế nhưng luôn phải đảm bảo các nguyên tắc sau.

Trộn Espresso có thể coi là công đoạn quan trọng nhất khi pha chế loại cà phê này. Các loại cà phê ngon nhất từ vùng Nam Mỹ sẽ được hòa chung với nhau để tạo nên một hương vị cà phê đặc trưng không lẫn vào đâu được. Mỗi loại cà phê với độ chua và dư vị khác nhau khi kết hợp lại sẽ tạo ra một chất bột cà phê hoàn hảo chuẩn bị cho sự ra đời của ly Espresso danh tiếng.

Rang Espresso là công đoạn công phu nhất quyết định hương vị của ly cà phê. Công đoạn này có nhiệm vụ giữ lại hương thơm và vị ngọt tự nhiên cho cà phê, hai yếu tố quan trong nhất của một ly espresso ngon, đồng thời giảm thiểu vị đắng và chua trong cà phê.

Xay Espresso, người ta thường dùng loại máy xay kiểu Burr. Loại máy này giúp cà phê hạn chế tiếp xúc với không khí nhằm đảm bảo cà phê không bị mất đi hương vị khi rang. Ngoài ra, người ta cũng rang cà phê trong một thời gian rất ngắn, thường là dưới 30s.

Pha Espresso là yếu tố đã đưa loại cà phê này lên tầm nghệ thuật. Người pha chế phải đảm bảo ly cà phê có được vị ngọt, hương thơm hấp dẫn như lúc mới xay, vị phải thật đậm đà mà thanh thoát. Thêm vào đó là dư vị đọng lại sau mỗi tách cà phê.

Vì quá tự hào với loại cà phê nổi tiếng của mình, người Ý đã sáng tạo ra máy pha cà phê Espresso để tiết kiệm thời gian và giúp đưa Espresso phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. Các máy pha cà phê này giúp cho mọi người có cơ hội thưởng thức một ly Espresso đúng điệu dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm:

9 Kinh nghiệm chọn mua máy pha cafe espresso

Tìm hiểu về ESPRESSO

All in one