Bí quyết trong cách pha cafe đen mang vị đậm đà

Bí quyết trong cách pha cafe đen mang vị đậm đà

Cafe đen là một trong những loại cafe hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Đối với những người sành cafe, cafe đen mang lại một hương vị thơm ngon và tinh tế. Vậy làm cách nào để có một ly cafe đen ngon đúng điều. Hãy theo dõi bài viết để có thêm bí quyết trong cách pha cafe đen mang vị đậm đà, hấp dẫn người uống.

1. Tiêu chí lựa chọn nguyên liệu

 

Nguyên liệu trong cách pha cafe đen có vai trò quan trọng làm nên hương vị quyến rũ của những ly cafe. Bởi vậy, nếu không tinh tế chọn lựa đúng nguyên liệu vừa làm tốn tiền bạc của bạn và đồng thời cũng không đạt được kết quả như bạn mong muốn. Hãy cố gắng chọn lựa với tiêu chí sau:

  • Bạn cần lựa được cafe nguyên chất, không pha tẩm thêm bột đậu nành hay bột bắp. Như vậy, trong cách pha cafe đen, bạn có thể cảm nhận được độ ngon tinh tế của cà phê một cách đậm đà nhất, tinh tế nhất.
  • Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, lựa chọn những địa điểm bán cafe uy tín và chất lượng như cafe vườn nổi tiếng hay những hãng cafe có thương hiệu trên thị trường.
  • Nếu là cafe nguyên hạt, bạn hãy chọn mua những loại hạt đã được chọn lọc. Bạn nên chọn những loại hạt không bị ẩm mốc, hạt cafe cần phải đầy đặn. Đây là bí quyết để có cách pha cafe đen đạt được hương vị đậm đà.
  • Nếu bạn chọn mua cafe bột, bạn nên mua những loại cafe bột không mịn quá và cũng không thô quá, tránh để trường hợp cafe không thể thấu hết khi pha và sẽ tạo ra hương vị không như mong muốn nhé. Hãy chú ý hơn về độ mịn – thô của cafe bột sẽ giúp bạn cách pha cafe ngon hơn.

2. Chọn lựa dụng cụ pha cafe đen

Cách pha cafe đen sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn chọn lựa những dụng cụ pha cafe đạt chuẩn.

  • Đối với phin cafe: Bạn đừng nghĩ phin cafe nào cũng có thể pha được. Một chiếc phin pha cafe phù hợp là chiếc phin đó có độ lớn vừa phải, phin phải chắc, các dụng cụ gạt hay nén của phin cứng. Và tốt hơn hết bạn nên chọn phin pha bằng inox thay vì phin nhôm để thuận lợi cho cách pha cafe mang hương vị hấp dẫn, đậm đà.
  • Đối với ly đựng cà phê: Hãy chọn những chiếc ly sứ, có màu trắng để đựng cafe, như vậy cách pha cafe đen của bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn với sự hài hòa màu sắc. Màu cafe đen kết hợp với màu trắng của ly sứ sẽ tạo cảm giác bắt mắt hơn cho người uống. Cafe đen sẽ thực sự nổi bật trong một ly sứ màu trắng, bởi trong quy tắc phối màu, đen – trắng luôn là hai màu đi cùng nhau để hỗ trợ làm nổi bật nhau. Chính vì thế hãy chú ý đến màu sắc khi trình bày để bạn có thể có cách pha cafe đen ngon và đẹp mắt. Và nếu khách hàng không uống sẽ là một điều “uổng phí” trong việc thưởng thức cafe đấy.

3. Cách pha cafe đen đậm đà

Trước khi pha cafe, bạn nên tráng phin pha cafe qua nước nóng để cafe nở đều trong cách pha cafe đen, đồng thời cách làm này còn giúp làm giảm nhiệt lượng hấp thụ khi bạn rót nước nóng vào lọc cafe. Như vậy cách pha cafe đen sẽ ngon và đậm đà hơn.

  • Cho cafe xay vào phin, chừng 1/3 phin. Tỉ lệ chuẩn để có cách pha cafe đen ngon hấp dẫn được khẩu vị của người uống thường là 1/3 cà phê và 2/3 nước.
  • Dùng gạt ép cafe vừa phải, không ép quá chặt hoặc quá lỏng. Bởi khi ép chặt, cafe sẽ khó chảy xuống, còn nếu bạn ép quá lỏng sẽ là cho bột cafe nổi lên, nước cafe sẽ thiếu đi vị ngon, đậm đà. Thao tác này tuy nhỏ nhưng cần 1 chút chuyên nghiệp và quen tay, như vậy cafe đen sẽ ngon hơn rất nhiều. Đây là nghệ thuật trong cách pha cafe đen mà bạn cần biết.
  • Chế nước sôi vào nắp đậy của phin rồi đặt đáy phin lên trên cho đến khi phần nước này được cafe hút hết. Đây còn gọi là quá trình “ủ cà phê”.
  • Đặt phin pha cafe đen lên ly. Bạn có thể chế khoảng 20% lượng nước pha cafe, để chừng 15-20 giây rồi rót nốt phần nước pha cafe còn lại vào.
  • Bạn nên cho thêm đường vào cafe nếu vị quá đắng. Nếu muốn thêm đường bạn nên chọn đường phèn hoặc đường trắng tán nhỏ. Hạn chế dùng đường cát, bởi đường cát sẽ làm giảm đi vị thơm ngon đặc trưng của cafe.
  • Nếu muốn thưởng thức hương vị của cafe sữa đá, bạn nên dùng đá viên to, lâu tan thành nước (gọi là đá già và nó trái ngược với đá non khi cho vào cafe nhanh tan chảy).
  • Khi cho sữa, tỉ lệ sữa 30-40% là tốt nhất trong cách pha cafe đen.

Pha một ly cafe đen đúng điệu không phải là dễ. Nếu chỉ đúng công thức thôi sẽ không đủ, bên cạnh đó bạn còn phải để sẵn cho mình những bí quyết trong cách pha cafe đen mang hương vị đậm đà. Hy vọng bài viết sẽ góp phần tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bạn khi muốn thưởng thức những ly cafe đen ngon nhé!

 

Share this post