LỊCH SỬ CỦA PID CHO MÁY PHA CAFE

LỊCH SỬ CỦA PID CHO MÁY PHA CAFE

A Brief History of the PID

Bộ điều khiển PID là một trong những tiến bộ công nghệ ảnh hưởng lớn nhất đối với các máy pha espresso trong 20 năm qua. Nhưng đó là gì, và làm thế nào nó lại xuất hiện trong hầu hết các máy pha espresso hiện đại? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy nhìn lại vào lịch sử của những người đam mê espresso, vào thời điểm các người dùng tại gia sáng tạo đang giúp đẩy ngành công nghiệp phát triển và Espresso Vivace ở Seattle đang trên một cuộc tìm kiếm fanatik để tìm kiếm sự ổn định nhiệt độ.

ĐỊNH NGHĨA PID LÀ GÌ ?

“PID là sự kết hợp của 3 bộ điều khiển: tỉ lệ, tích phânđạo hàm vi phân, có khả năng điều chỉnh sai số thấp nhất có thể, tăng tốc độ đáp ứng, giảm độ vọt lố, hạn chế sự dao động” 

PID là viết tắt của “Proportional, Integral, Derivative” (Tỷ lệ, Tích phân, Đạo hàm). PID là một bộ phương trình được sử dụng trong nhiều ứng dụng kiểm soát công nghiệp – từ kỹ thuật hàng không vũ trụ đến sinh năng lượng đến chưng cất bia – hộp điện tử nhỏ được gọi là bộ điều khiển PID đơn giản là một biểu thị vật lý của thuật toán. Thuật toán này cho phép kiểm soát chính xác nhiều biến số hệ thống, chẳng hạn như nhiệt độ của bình đun máy pha espresso.

Trước khi có bộ điều khiển PID, nhiệt độ bình đun của máy pha cafe espresso được điều khiển bằng bộ điều khiển nhiệt độ hoặc áp suất (cơ học/ điện tử) – các thiết bị cơ khí nhỏ, đơn giản quay bình pha espresso khi nhiệt độ giảm xuống dưới một nhiệt độ nhất định, và tắt đi khi đạt đến nhiệt độ mong muốn. Hệ thống này hoạt động, nhưng chúng không chính xác. Bình phải làm mát xuống dưới một nhiệt độ đặt trước trước khi bật, và tiếp tục nóng lên một chút sau khi đạt đến điểm tắt ở đầu cao, khiến ổn định nhiệt độ khá không ổn định và khó để kiểm soát chính xác.

Việc triển khai bộ điều khiển PID trên máy pha cà phê espresso đã giải quyết vấn đề này theo hai cách: Công nghệ PID điện tử đun liên tục và mô hình hóa nhiệt độ của nồi hơi, liên tục bật và tắt nồi hơi, đồng thời điều chỉnh nó càng gần với nhiệt độ càng tốt. nhiệt độ hoạt động mong muốn. Bộ điều khiển PID không chỉ có khả năng bật và tắt nồi hơi theo chu kỳ, mà nó còn khéo léo thay đổi tỷ lệ giữa thời gian nhấp nháy “BẬT” với thời gian nhấp nháy “TẮT”. Điều này cho phép kiểm soát lượng điện năng được đưa vào phần tử nồi hơi và cung cấp cho bộ điều khiển PID khả năng kiểm soát nhiệt độ chi tiết hơn nhiều.

CHIẾC MÁY PHA CÀ PHÊ ĐẦU TIÊN SỞ HỮU PID – TÊN GỌI RANCILIO SILVIA

Nhưng chính xác thì bộ điều khiển PID hoạt động như thế nào trong máy pha cà phê espresso? Câu trả lời nằm trong một nhóm những người mày mò rất năng động. Tập trung vào nhiệt độ Nếu bạn đã dành thời gian ở Seattle Italy, bạn đã nghe thấy cái tên David Schomer.

Schecter’s original PID-modded Rancilio Silvia

Schomer là người sáng lập ra công ty Espresso Vivace huyền thoại ở Seattle, và được biết đến là người có đầu óc kỹ thuật và luôn nghĩ về chúng. Bản thân nhiệt độ luôn là trọng tâm chính của Schomer, và vào khoảng năm 1995, ông bắt đầu nghiêm túc mày mò máy pha cà phê espresso để đạt được nhiệt độ ổn định hơn. Anh ấy tin rằng người đồng sáng lập Hines Public Market Coffee, John Hornall, đã biến anh ấy thành nỗi ám ảnh.

Một ngày sau khi Hornall pha cho Schomer một ly cà phê chua, anh ấy chỉ ra rằng vị chua là do nhiệt độ của máy pha cà phê espresso đang dao động bên ngoài điểm ngọt của nhiệt độ khung. (Chưa đủ nhiệt hoặc quá nhiệt)

Điều này đã thu hút sự quan tâm của Schomer, và anh ấy bắt đầu dành một lượng thời gian nghiêm túc để tập trung vào tác động của nhiệt độ đối với cà phê espresso, đăng một số mục blog có ảnh hưởng và nói chuyện với những người mày mò chuyên dụng khác.

Schomer bắt đầu hợp tác chặt chẽ với La Marzocco. Họ đã thiết lập cho anh ta một “phòng nghiên cứu” của riêng mình, theo lời Roger Wittmann. Việc tìm kiếm sự ổn định nhiệt độ cao hơn đã đưa Schomer đi theo mọi hướng, bao gồm cả nồi hơi bổ sung và ống hồi nước nóng dạng cuộn từ van điện từ đi qua nồi hơi. Trong khi Schomer đang thử nghiệm và thông báo về nhiệt độ tương tác vơi cà phê ra sao, thì cả một cộng đồng những người đam mê uống cà phê tại nhà được gọi là alt.coffee, một nhóm tín đồ đam mê cà phê đóng vai trò là diễn đàn, nguồn cảm hứng đang sở hữu những chiếc máy pha cafe và máy xay cafe tại nhà cũng quan tấm về vấn đề của Schomer.

Một trong những thành viên nổi tiếng nhất của alt.coffee là Andy Schecter. Schecter hiện đang sống ở ngoại ô New York và điều hành một doanh nghiệp sản xuất đậu phụ chất lượng cao. Vào đầu những năm 2000, Schecter thấy mình ngày càng bị ám ảnh bởi cà phê espresso—đặc biệt là nhiệt độ, và lấy cảm hứng từ Schomer và những người khác trên alt.coffee như Greg Scace (bạn sẽ nhận ra Scace là “Thiết bị Scace” được sử dụng để hiệu chỉnh nhiều máy pha cà phê ngày nay). Hóa ra, kiểm soát nhiệt độ cũng rất quan trọng trong chiết xuất cà phê và nhóm của Schecter đã sử dụng bộ điều khiển PID cho nhiệm vụ này.

THIẾT BỊ PID DÙNG CHO MÁY PHA CÀ PHÊ NGÀY NAY

Trong một khoảnh khắc đầy cảm hứng, anh ấy đã sáng chế ra một bộ điều khiển PID để lắp vào bên cạnh máy pha cà phê espresso tại nhà Rancilio Silvia của mình và công bố kết quả của mình cho alt.coffee vào ngày 3 tháng 2 năm 2001, khiến anh ấy trở thành người đầu tiên được ghi nhận là đã đặt công khai bộ điều khiển PID trong máy pha cà phê espresso với mục đích ổn định nhiệt độ chính xác.

PID trở thành tiêu chuẩn mới cho cà phê và ứng dụng vào máy pha cà phê chuyên nghiệp lớn vào 2005

Vào khoảng thời gian này, David Schomer đã trò chuyện với John Bicht, một chuyên gia kỹ thuật ban đầu đã nghiên cứu về cà phê, người thành lập Versalab. Schomer cho biết Bicht đã đề xuất ý tưởng bộ điều khiển PID với anh ta, và vào ngày 23 tháng 2 năm 2001, sau nhiều lần mày mò, Schomer đã công bố chiếc La Marzocco Linea đã được sửa đổi của mình, bao gồm một bộ điều khiển PID (cùng với các cải tiến khác), khiến nó trở thành máy pha cafe thương mại đầu tiên có nhiệt độ PID dưới sự kiểm soát ổn định cơ bản nhất cho nhiệt độ bình đun.

IMG_0267 (1)

Linea tùy chỉnh của Schomer, có PID và một loạt các sửa đổi khác

Mặc dù La Marzocco bắt đầu bán Linea Classics với tùy chọn nâng cấp bộ điều khiển PID trong một số năm sau đó, nhưng chiếc máy La Marzocco đầu tiên thực sự đạt tiêu chuẩn với bộ điều khiển PID là GB5, ra mắt vào năm 2005

Từ đó, câu chuyện về bộ điều khiển PID, thì công nghệ PID được ứng ụng rộng rãi và hầu hết vòa các máy pha cafe hiện đại ngày nay. Đây là thời điểm diễn ra những thay đổi căn bản trong bối cảnh sản xuất cà phê espresso, với các công ty sáp nhập và chia tách, thành lập và đóng cửa.

Một ngành công nghiệp tiểu thủ công nghiệp đã nổi lên bán bộ dụng cụ sửa đổi bộ điều khiển PID cho nhiều loại máy pha cà phê gia đình và máy pha cafe thương mại, và cuối cùng công nghệ này đã tìm được đường vào kiến trúc tiêu chuẩn của hầu hết các máy pha cà phê espresso hiện đại. Mặc dù vậy, ý tưởng về bộ điều khiển PID và lời hứa về sự ổn định nhiệt độ chính xác của nó nhưng trong các phân tích về đồ thị thì PID vẫn có sự chênh lệch nhiệt độ xung quanh 3-6 độ C mà ít ai biết đến tùy theo chất lượng của sản phẩm máy móc được sản xất ra cũng như thuật toán của chúng.

Trích nguồn: https://home.lamarzoccousa.com/history-of-the-pid/

Yếu tố mới cho cà phê : “Thermal Stabiity System” – Hệ thống ổn định nhiệt độ “Steady Brew” bằng cơ khí ống dẫn đa ra mắt để có kết quản chính xác hơn sau đó vào năm 2022.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *