Những chú ý trong cách chế cafe phin

Những chú ý trong cách chế cafe phin

Cách pha chế cafe phin rất phổ biến ở Việt Nam từ các quán nhỏ ven đường cho đến những nhà hàng có không gian sang trọng. Trên thế giới có rất nhiều loại dụng cụ khác để pha chế cafe nhưng cafe được pha bằng phin luôn đem lại những hương vị đặc trưng và đậm đà mà không một dụng cụ khác tạo ra được. Trong cách chế cafe phin bạn cần chú ý rất nhiều thứ để đạt được vị đúng điệu hấp dẫn.

1. Cách chế café phin ngon

Để có được một cốc cafe ngon, bạn cần thực hiện các bước sau đây:
  • Bước 1: Bạn chuẩn bị phin, ly dùng để pha cafe phải đảm bảo sạch, khô, tráng phin, ly qua nước sôi nóng là cách chế cafe phin ngon.
  • Bước 2: Cho 1 lượng vừa đủ lượng cafe vào 1/2 phin, lắc nhẹ đều tay, nén chặt vừa vừa tay tuyệt đối đừng nén quá chặt nước sẽ không thấm được hết bột cafe. Bạn cần lưu ý phải sử dụng nước sôi thật nóng, khoảng 95 độ C- 100 độ C để có cách chế cafe phin ngon đạt chuẩn hương vị nhé!
  • Bước 3: Cho một chút nước vào và đợi khoảng 1 phút cho cafe nở hết ra, sau đó mới bắt đầu cho thêm nước đạt khoảng 2/3. Trường hợp bạn muốn lấy thêm nước cafe thì hãy để nước đầu ra hết rồi sử dụng 1 ly khác để lấy cafe nước tiếp theo, chứ không nên chế thêm nước vào ngay sau đó sẽ làm mất đi hương vị đậm đà của cafe nước đầu.
  • Bước 4: Cho 1- 2 hạt muối tinh, 1 ít sữa đặc có đường sẽ là cách chế cafe phin ngon, giúp cafe dậy mùi hơn, có màu sắc hấp dẫn hơn, thơm ngon đậm đà hơn, giảm bớt mùi đường hiệu quả hơn và để lại vị đặm đà sau khi uống.

cach-che-cafe-phin2. Những chú ý bạn cần nhớ trong cách chế cafe phin

Chú ý đến chất lượng nguyên liệu cafe

Trước hết, để có cách chế cafe phin hay bất cứ cách pha cafe nào, bạn đều phải chọn được nguyên liệu cafe sạch, nguyên chất 100%, không pha tẩm. Trên thị trường hiện nay, nhiều loại cafe pha tẩm các nguyên liệu khác nên không còn mang hương vị tự nhiên của hạt cafe như cho thêm bột ngô, cám gạo,… Cafe nguyên chất vừa đem lại ly cafe ngon mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn. Bạn có thể thêm về cafe chất lượng cao tại cafe hạt rang. Bởi vậy, chú ý đến nguyên liệu luôn cần thiết trong cách chế café phin.

Nước pha cafe – yếu tố quan trọng để có cách chế cafe phin ngon

Một số người cho rằng khi pha cafe thì loại cafe sẽ hoàn toàn quyết định hương vị ly cafe. Nhưng sự thật là nước mà bạn chọn để pha ảnh hưởng một phần lớn trong cách chế cafe phin ngon. Nếu có cafe ngon, chất lượng tốt nhưng bạn sử dụng nước không đạt chất lượng thì không bao giờ có thể tạo ra được ly cafe hoàn hảo. Vì vậy, để có cách chế cafe phin ngon, bạn cần dùng nước lọc tinh khiết, nguyên chất, sạch, không màu mùi. Ly cafe sẽ càng ngon nếu bạn có nước thật tinh khiết đấy.

Chú ý hơn đến dụng cụ pha chế

Bạn nên thường xuyên vệ sinh các dụng cụ pha chế của mình kể cả khi không sử dụng thường xuyên. Trước khi pha cafe, luôn nhớ tráng kỹ phin pha bằng nước sôi. Ngoài ra, để có cách pha chế cafe phin ngon hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phin nhôm thay vì phin inox. Bạn nên chọn loại phin nhôm có nhiều lỗ nhỏ như vậy cafe sẽ lọc chậm hơn và cho vị ngon hơn. Bên cạnh đó, ly cafe mà bạn chọn để đựng cafe cũng nên được chú ý hơn khi chọn lựa về màu sắc. Những chiếc ly sứ trắng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đấy nhé!

Thời gian pha chế cần hợp lý

Thời gian là một yếu tố quan trọng quyết định cách chế cafe phin hoàn hảo hay không. Bạn cần căn chỉnh thời gian lọc cafe sao cho chính xác nhất. Cũng không nên để ly cafe lâu trong không khí vì cafe sẽ tạo ra vị đắng khó uống. Thông thường bạn sẽ mất khoảng 15 phút cho cách pha chế cafe phin. Cũng không quá lâu nhưng bạn cần phải kiên trì và khéo léo đến từng chi tiết trong khoảng thời gian chế cafe phin ngon.

cach-che-cafe-phin

Định lượng cho cách chế cafe phin

Cách chế cafe phin ngon là do tỷ lệ các nguyên liệu bạn cho vào pha chế hợp lý. Bạn sẽ không thể có được ly cafe ngon nếu không nắm được công thức định lượng chuẩn. Tỷ lệ được nhiều người chọn pha là 1 cafe và 2 nước. Tuy nhiên việc định lượng này hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị thưởng thức cafe của từng người nên bạn có thể thêm bớt nếu bạn muốn.

Cách khuấy cafe

Cách chế cafe phin ngon không chỉ dừng lại ở việc bạn chọn nguyên liệu và thực hiện. Mà café thực sự ngon khi biết thưởng thức đúng cách cốc cafe. Cách khuấy cafe cũng tuân theo các nguyên tắc để giữ được hương vị của cafe phin khi uống. Bạn nên khuấy cafe nhẹ tay theo vòng trong từ trong ra ngoài và càng nhiều càng tốt nhé. Với cách làm này sẽ giữ được hương vị lan tỏa từ ly cafe nóng hổi, hấp dẫn. Bạn sẽ không cần phải đi đâu xa vẫn có thể pha được những ly cafe ngon tuyệt nhờ vào những lưu ý trong cách chế cafe phin ngon. Hãy thử trải nghiệm tay nghề của mình để tiếp đãi người thân và bạn bè khi đến nhà chơi nhé! Xem thêm các bài viết liên quan:

Share this post