Nghề Hot: Barista

Nghề Hot: Barista

Xét về chuyên môn, nếu bartender chuyên pha chế các thức uống từ rượu thì barista là danh từ gọi chung những người pha chế cà phê và sáng tạo nên các hỗn hợp thức uống đẹp mắt và ngon miệng như cappuccino, latte, espresso…

Công việc của một barista

epicure-barista

Đã qua rồi thời những quán “cóc” ven đường với hình ảnh ly cà phê phin nhỏ giọt lãng đãng. Sự hội nhập những trào lưu văn hóa nước ngoài đã đem đến cho giới trẻ sành ẩm thực một cách thưởng thức cà phê hiện đại và cầu kỳ hơn. Cũng từ đó, nghề barista ra đời như sự cung ứng kịp thời cho nhu cầu thưởng thức một tách cà phê ngon.

Các barista sau thời gian học nghề ở các trung tâm đào tạo hoặc vừa học vừa làm tại các cửa hàng sẽ có đủ kinh nghiệm để đứng ra mở một quán cà phê của riêng mình.
Điển hình như Starbucks Việt Nam luôn dành 4 tuần đào tạo hoàn toàn miễn phí cho những ứng viên muốn trở thành barista của cửa hàng. Không chỉ học về cách pha chế, họ còn được chỉ bảo rất nhiều kiến thức về từng loại cà phê cũng như cách cảm nhận sự khác biệt giữa các thức uống để phục vụ khách hàng tốt nhất. Sau 4 tuần đào tạo, nếu các học viên trải qua kỳ sát hạch thành công thì mới được chứng nhận là barista và trở thành nhân viên chính thức.

Công việc cụ thể của họ không chỉ pha một tách cà phê thơm ngon, mà đòi hỏi cả tính nghệ thuật. Thế nên, mỗi thức uống do barista phục vụ được ví như một tác phẩm kỳ công cần nhiều sự khéo léo. Điển hình như cappuccino và latte dù cùng một cách thức pha chế là có một lượng cà phê espresso dưới đáy ly nhưng cách thêm sữa tươi vào lại hoàn toàn khác nhau.

epicure-jura

Share this post